TNS McConnell cảnh cáo các CEO phản đối luật bầu cử Georgia

TNS McConnell cảnh cáo các CEO phản đối luật bầu cử Georgia

FRANKFORT, Kentucky – Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hoà-Kentucky), trưởng khối thiểu số Thượng Viện, cảnh cáo các tổng giám đốc những công ty lớn ngay cả giải vô địch bóng chày quốc gia Major League Baseball (MLB) vì lên tiếng phản đối luật bầu cử mới của tiểu bang Georgia, theo AP.

Ngay tại tiểu bang nhà, vị thượng nghị sĩ tiểu bang Kentucky hôm Thứ Hai, 5 Tháng Tư, nhắn các nhà điều hành các công ty “Chớ đụng đến chính trị,” và cho rằng những chỉ trích luật bầu cử mới của Georgia mang tính kỳ thị chủng tộc là “dối trá.”

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hoà-Kentucky), trưởng khối thiểu số Thượng Viện. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Tuần trước, các đại công ty như Delta, Coca-Cola, và nhiều công ty khác đã kịch liệt chỉ trích luật bầu cử của tiểu bang Georgia, và giải MLB tuyên bố không tổ chức trận All Stars Game tại đó.

Trả lời phỏng vấn báo chí hôm Thứ Hai, vị thượng nghị sĩ thủ lãnh đảng Cộng Hoà, cảnh cáo các công ty không được đụng tới những chủ đề quyền bầu cử, hoặc chính sách môi trường cũng như bạo lực súng đạn.

Đặc biệt, ông McConnell phản đối mạnh mẽ lời phê bình “luật bầu cử mới của Georgia là quá cấm đoán giống như thời Jim Crow,” của Tổng Thống Joe Biden.

“Jim Crow laws” bắt nguồn từ thời hậu Nội Chiến cho tới năm 1968, được thực hành ở những tiểu bang miền Nam, nhằm gạt người Mỹ gốc Phi Châu ra ngoài lề xã hội bằng cách từ chối quyền bầu cử, giữ việc làm, được học hành và những cơ hội khác. 

Những ai phản kháng luật Jim Crow phải đối mặt với bắt bớ, phạt tiền, phạt tù, ngược đã, và, thậm chí, cái chết.

Luật bầu cử mới của Georgia rút ngắn thời gian giữa cuộc bầu cử sơ bộ với tổng tuyển cử nhằm thu hẹp thời gian để được bỏ phiếu sớm.

Luật mới này cấm không được đưa đồ ăn, thức uống, và bất kỳ vật dụng gì cho những cử tri xếp hàng dài trước phòng phiếu.

Tổng Thống Biden chỉ trích điều khoản cấm đoán này.

Nhưng bên phía Cộng Hoà cho rằng cần thiết để tránh cho cử tri bị tác động từ bên ngoài.

Trong cuộc bầu cử năm 2020 vừa qua, Georgia tiến hành đếm phiếu lại tới ba lần, và tuyên bố các kết quả hoàn toàn chính xác, cũng như cuộc bầu cử được tiến hành vô cùng an ninh và hoàn toàn hợp lệ.

Đảng Cộng Hoà kiểm soát hoàn toàn ba nhánh Hành Pháp, Tư Pháp và Lập Pháp tiểu bang Georgia. (MPL)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *