TNS Murkowski: Cấm Trump được giữ chức vụ liên bang là ‘thích đáng’

TNS Murkowski: Cấm Trump được giữ chức vụ liên bang là ‘thích đáng’

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Nghị sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hoà-Alaska) tin rằng không cho Tổng Thống Donald Trump sau này được giữ chức vụ trong chính quyền liên bang là “thích đáng” và hành động của ông đáng bị truất phế, theo The Hill.

Tuyên bố trên một đài truyền hình địa phương, hôm Thứ Tư, 14 Tháng Giêng, vị thượng nghị sĩ của tiểu bang Alaska cho biết: “Tôi tin rằng tổng thống đáng bị truất phế vì những lời nói kích động ông đưa ra ngày 6 Tháng Giêng, và để dẫn tới sự kiện nổi loạn đó là những gì ông đã không thành thật với công chúng về cuộc bầu cử và kết quả bầu cử.”

Thượng Nghị Sĩ Lisa Murkowski: “Cấm ông Trump được giữ chức vụ chính quyền liên bang là điều hiệu quả nhất và thích đáng.” (Hình: Andrew Harnik – Pool/Getty Images)

Bà Murkowski nói thêm: “Cấm ông Trump được giữ chức vụ chính quyền liên bang là điều hiệu quả nhất và thích đáng trước những hành vi không đúng trước Hiến Pháp của ông.”

Vào tuần trước đó, Thượng Nghị Sĩ Murkowski cho biết: “Khi bản luận tội được đưa lên tới Thượng Viện, tôi sẽ làm đúng lời thề trong vai trò thượng nghị sĩ. Tôi sẽ cẩn trọng lắng nghe biện luận giữa hai phía, và sau đó, sẽ tuyên bố tôi sẽ bỏ phiếu ra sao.”

Cuộc bạo loạn tại Quốc Hội ngày 6 Tháng Giêng xảy ra sau khi Tổng Thống Trump hô hào người ủng hộ “kéo xuống Quốc Hội,” khiến nhiều vị dân cử Cộng Hòa rút lại ý định phản đối kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn, trong đó có những người là đồng minh thân cận với tổng thống như Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) hay Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas).

Ủng hộ viên tổng thống tràn ngập đẩy lùi hàng cảnh sát đang bảo vệ điện Capitol. (Hình: ROBERTO SCHMIDT/AFP via Getty Images)

Còn trong chính phủ của ông Trump, ba thành viên nội các và những cố vấn trong Tòa Bạch Ốc từ chức phản đối hành vi xúi giục bạo loạn của ông.

Hôm Thứ Tư, Hạ Viện thông qua nghị quyết luận tội Tổng Thống Trump với 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống, có bốn người không bỏ phiếu, với 10 dân biểu phía Cộng Hòa cùng đứng về phía Dân Chủ.

Như vậy, ông Trump nay là vị tổng thống duy nhất trong lịch sử nước Mỹ hai lần bị luận tội, và chỉ trong một nhiệm kỳ. Lần này, ông bị tội danh duy nhất là “Xúi giục nổi loạn.”

Bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, trưng bản nghị quyết luận tội Tổng Thống Donald Trump, ngày 13 Tháng Giêng. (Hình: Stefani Reynolds/Getty Images)

Trong cuộc bỏ phiếu lần đầu để luận tội ông Trump vào năm 2019, không một ai phía Cộng Hòa đứng về phía các đồng viện Dân Chủ.

Tuy nhiên, lần này đã có một số thành viên Cộng Hòa, đặc biệt là những người ở thành phần lãnh đạo, đã đồng ý bỏ phiếu chấp thuận việc luận tội, nói rằng Tổng Thống Donald Trump đã vi phạm lời thề bảo vệ nền dân chủ Mỹ.

Vệ Binh Quốc Gia được triển khai bảo vệ trụ sở Quốc Hội. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

Dân Biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), trưởng Khối Thiểu Số Hạ Viện, tuyên bố Tổng Thống Donald Trump chịu trách nhiệm vụ bạo loạn ở Quốc Hội vì đã kích động gây bạo loạn tại Quốc Hội tuần trước, nhưng phản đối việc luận tội ông lần thứ nhì.

“Như vậy không có nghĩa là tổng thống không có lỗi; tổng thống chịu trách nhiệm cho vụ tấn công của những kẻ bạo loạn Thứ Tư tuần trước. Lẽ ra khi nhìn thấy những gì sắp xảy ra hôm đó, ông nên lập tức lên án đám bạo loạn,” ông McCarthy nhận định. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *