TNS Murkowski tuyên bố bỏ phiếu thuận bà Amy Barrett vào TCPV

ANCHORAGE, Alaska (NV) – Thượng Nghị Sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska) cho biết sẽ bỏ phiếu chuẩn thuận bà Amy Coney Barrett trở thành thẩm phán Tối Cao Pháp Viện.

“Tôi không nghi ngờ về khả năng của bà Barrett về vai trò thẩm phán Tối Cao Pháp Viện,” lời vị thượng nghị sĩ theo tường thuật của trang The Hill.

Thượng Nghị Sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska). (Hình: Toni L. Sandys-Pool/Getty Images)

Trước đây, vị thượng nghị sĩ tiểu bang Alaska này không cho biết liệu bà có bỏ phiếu thuận hay không nhưng tỏ ý không đồng tình với quyết định đưa việc chuẩn thuận một thẩm phán vào Tối Cao Pháp Viện quá gần ngày bầu cử.

Hiện chỉ còn một thượng nghị sĩ Cộng Hòa được dự đoán sẽ bỏ phiếu trái với đảng do không đồng ý việc tiến hành chuẩn thuận này quá gần ngày bỏ phiếu.

Toàn bộ phía Dân Chủ tại Thượng Viện được xem là sẽ bỏ phiếu không chuẩn thuận.

Hôm Thứ Năm vừa qua, thành viên phía Cộng Hòa trong Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện bỏ phiếu thông qua việc đề cử Chánh Án Amy Coney Barrett vào Tối Cao Pháp Viện, dù có sự tẩy chay của các thượng nghị sĩ phía Dân Chủ.

Các thượng nghị sĩ Dân Chủ không chịu hiện diện hôm Thứ Năm để bỏ phiếu, nhằm bày tỏ sự phản đối phía Cộng Hòa hối hả tìm cách thông qua người được Tổng Thống Donald Trump đề cử vào Tối Cao Pháp Viện, thay thế cố Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg.

Chưa bao giờ trong lịch sử Mỹ có việc Thượng Viện chuẩn thuận một đề cử viên vào Tối Cao Pháp Viện ở thời điểm quá sát ngày bầu cử tổng thống như vậy, trong khi có hơn 45 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm, tính đến trưa Thứ Năm.

Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa trong ủy ban đồng loạt bỏ phiếu thuận cho bà Barrett. Các thượng nghị sĩ phía Dân Chủ cho trưng bày ở bàn của họ hình của các công dân Mỹ đang có bảo hiểm Obamacare và bị đe dọa mất bảo hiểm nếu phía bảo thủ thắng thế ở Tối Cao Pháp Viện.

Hôm Thứ Ba, gần 90 đồng nghiệp cũ của Chánh Án Amy Coney Barrett kêu gọi bà hoãn nhận đề cử vào Tối Cao Pháp Viện (TCPV) đến sau ngày bầu cử tổng thống, 3 Tháng Mười Một.

Một bức thư ngỏ với lời kêu gọi kể trên được 88 giáo sư ở University of Notre Dame gửi cho bà Barrett, và được công bố trên trang web của tổ chức Teacher-Scholar-Activist hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười.

Chánh Án Barrett từng theo học và giảng dạy luật ở đại học này.

Các giáo sư trong thư ngỏ thừa nhận nếu ông Joe Biden đắc cử, bà Barrett hầu như chắc chắn mất chiếc ghế ở TCPV.

“Điều này chắc chắn là khổ tâm. Nhưng chắc chắn rằng, bà sẽ được nhiều hơn khi chấp nhận rủi ro mất vị trí này,” theo lời trong lá thư. “Những người có tấm lòng và tinh thần công bằng ở khắp nơi sẽ tôn trọng bà. Còn hơn nữa, bà sẽ là tấm gương về tính hy sinh và trở thành động lực giúp tất cả người Mỹ thuộc tín ngưỡng khác nhau luôn cố gắng vì lợi ích chung.” (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *