Tô Lâm ‘được đút tận miệng thịt bò dát vàng,’ rồi sao?

Tú Ngô / Người Việt

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ba ngày nay, kể từ ngày 4/11, mạng xã hội xôn xao và bùng nổ một video clip quay cảnh ông Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đang há miệng ăn miếng vàng. thịt bò mạ từ bàn tay của đầu bếp. Nusret Gokce nổi tiếng, hay “Thánh Bae”, tại nhà hàng Nusr-Et ở London.

Đoạn video clip chỉ dài 41 giây, có thể do chính ông “Thánh muối” hoặc hệ thống nhà hàng của ông đăng lên như một cách quảng cáo và ngay sau đó đã bị gỡ xuống. Tuy nhiên, nhiều người khác đã sao chép nó và sau đó phổ biến nó khắp nơi, đặc biệt là thông qua Facebook và Twitter.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm úp mở khi ăn miếng thịt bò mạ vàng do đầu bếp / nhà hàng “Thánh rắc muối” Nusret Gökçe cho ăn. (Hình ảnh: Cắt từ Twitter)

Các báo Anh, Mỹ, Hong Kong, Ấn Độ, Thái Lan, Singapore, Malaysia … nối đuôi nhau đưa tin riêng hoặc đăng lại tin của các hãng thông tấn quốc tế, kèm theo video clip trên.

Các Facebooker Việt Nam trên thế giới tất nhiên không bỏ lỡ sự cố hy hữu này của một ông trùm quyền lực ở Việt Nam mà ai cũng phải khiếp sợ.

Vai trò của Tô Lâm trong hệ thống cầm quyền chỉ là của một bộ trưởng, nhưng thực tế chức vụ bộ trưởng công an còn kinh khủng hơn các ủy viên bộ chính trị khác, dù là chủ tịch nước, thủ tướng, chủ tịch quốc gia. Hội, hoặc trưởng ban. kiểm tra đảng ủy trung ương, thường trực ban bí thư.

Hàng nghìn bình luận sôi nổi trên các trang Facebook truyền tay nhau video clip anh Tô Lâm há miệng cắn miếng thịt bò. Mọi người tranh luận phải gọi là “búng” hay “vòi” mới đúng.

Người ta chửi rủa khi thấy giá một bữa cơm tối trên báo chí khủng bằng ba tháng lương của ông Tô Lâm. Rồi người ta đặt câu hỏi tiền anh ta ăn ở đâu? Hoặc ai đó tri ân.

Chuỗi nhà hàng “siêu” hạng sang mang tên Nusr-Et được điều hành bởi một đầu bếp người Thổ Nhĩ Kỳ tên là Nusret Gökçe, còn được gọi là Salt Bae hay “Thánh rắc muối” với chi nhánh tại nhiều quốc gia từ Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Mỹ, Hy Lạp, và một số nước Trung. Các nước phương đông. Giá “siêu đắt”, nhất là một suất ăn muốn đích thân chủ quán “Rắc muối” phải thực hiện công đoạn thái thịt, quét muối lên miếng thịt bò được phủ một lớp vàng mỏng.

Vàng là kim loại không có giá trị dinh dưỡng, chỉ dùng để miêu tả “đẳng cấp” của những người ăn vào miệng. Nuốt nó vào dạ dày và sau đó nó đi ra ngoài hậu môn một lần nữa. Nhưng một bữa ăn ở Nusr-It với việc đích thân “rắc muối” phục vụ bàn thì không mấy ai đủ khả năng chi trả, trừ khi có nhu cầu giải trí hoặc quay phim, chụp ảnh.

Lương tháng của ông Tô Lâm khi còn là bộ trưởng công an đảng cộng sản Việt Nam chỉ hơn 15 triệu đồng, tức hơn 600 đô la, chắc chắn ông và đoàn tùy tùng Bộ Công an đã đi theo thủ tướng trong chuyến công du kéo dài một tuần từ Anh đến Pháp, Ngân sách không bao gồm ngoại lệ đó. Nó phải có một nhà tài trợ chỉ có Tô Lâm và một vài người khác biết.

Chuyện tiệc tùng, ăn chơi trác táng của quan chức CSVN lâu nay vẫn được nhắc đến trên mạng xã hội. Khi các quan đi ăn, họ gọi một chủ doanh nghiệp địa phương đến dự tiệc, người này có tiếng là để bàn bạc việc nọ việc kia, nhưng thực tế, ông ta chỉ là người trả tiền cho mọi thứ, từ rượu chè đến gái điếm.

Cũng có chuyện các quan chức Việt Nam lấy cớ “đi thăm quan” học tập chuyện nọ chuyện kia ở nước ngoài, thậm chí các “chân dài” còn được bố trí đi chuyến khác, ở khách sạn chờ họ.

Còn việc các quan chức nhận quà bằng vàng, đô la lộng hành, qua một vài vụ việc đã được phát lộ. Mới nhất là tướng công an Nguyễn Duy Linh. Cách đây vài năm có Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn.

Chuyện ông Tô Lâm ăn thịt bò mạ vàng không còn là chuyện nhỏ vì cả thế giới đều biết. Việt Nam là nước vẫn đang cố gắng “thoát nghèo”, đa số người dân chưa biết ăn 2 lần / ngày.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam vào năm 2020 là khoảng 180 USD / tháng. Năm nay đại dịch hoành hành dữ dội hơn năm ngoái, người ta than thở thế nào, ai cũng thấy trên mặt báo trong nước và mạng xã hội.

Bây giờ Bộ trưởng Bộ Công an ăn tối như vậy, làm xôn xao dư luận như vậy, báo chí nước ngoài vạch trần “bộ mặt quốc gia” như vậy, liệu tổng bí thư của “chủ lò” Nguyễn Phú Trọng có để yên? cho “đồng chí” Tô Lâm hay không. Hiện tại vẫn chưa thấy gì và có vẻ như công chúng đang chờ xem thêm vài ngày nữa.

Vào giữa tháng 8 năm ngoái, ông Tô Lâm được báo nhà nước đưa tin “phát biểu nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Công an nhân dân” và lớn tiếng khoe rằng “Các thế hệ chiến sĩ Công an nhân dân không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cần, kiệm, liêm, chính ”, theo trang VOV.

Ngày 30 tháng 6 năm 2016, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam ban hành Nghị quyết về “tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Trong đó, xét thấy tội “Tham ô, tham nhũng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn cấu kết với doanh nghiệp và các đối tượng khác để trục lợi. Lợi dụng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để dung túng, bao che, tiếp tay cho tham nhũng, tiêu cực”. những điều cấm kỵ của Đảng viên cộng sản.

Bài báo trên VOV đưa tin, Thượng tướng Tô Lâm khoe “cán bộ, chiến sĩ” Công an nhân dân Việt Nam “không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức …” (Ảnh: Cắt từ mạng VOV)

Mới ngày 4/11 vừa qua, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khi đến tỉnh Hưng Yên chỉ đạo trong một cuộc họp tại địa phương đã đôn đốc “tập trung kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm. tổ chức đảng, cán bộ lãnh đạo và cán bộ chủ chốt ở những lĩnh vực, chức vụ dễ xảy ra tham nhũng ”.

Cuối tháng trước, ông Nguyễn Phú Trọng đã ban hành Quy định số 37 với “19 điều Đảng viên không được làm”.

Theo “Điều 14”: “Tham ô, đưa, nhận, môi giới hối lộ hoặc lợi dụng chức vụ công tác để môi giới, hối lộ dưới mọi hình thức; tổ chức, tham gia hoặc tạo điều kiện cho các hoạt động rửa tiền, vay và cho vay trái với quy định của pháp luật. ”

Và “Điều 15”: “Tặng, nhận quà dưới mọi hình thức nhằm tác động đến tổ chức, người có trách nhiệm quyết định sai, vì lợi ích của mình hoặc cá nhân, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp. Nghiệp chướng.”

Liệu ông Tô Lâm có bị “chủ lò” Nguyễn Phú Trọng trừng trị hay để thuyền chìm. Mọi người đang chờ xem diễn xuất cuối cùng của vở hài kịch. [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *