Tòa án Anh không chấp thuận giải giao người sáng lập WikiLeaks cho phía Mỹ

Tòa án Anh không chấp thuận giải giao người sáng lập WikiLeaks cho phía Mỹ

LONDON, Anh (AP) – Một chánh án Anh hôm Thứ Hai, 4 Tháng Giêng, ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của phía Mỹ là chính phủ Anh giải giao người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, để bị ra tòa về tội gián điệp ở Mỹ. Phán quyết này nêu lý do là Assange có thể sẽ tự tử nếu bị giam trong điều kiện khắc nghiệt tại Mỹ.

Trong phán quyết, Chánh Án Vanessa Baraitser bác bỏ lập luận của luật sư phía bị cáo rằng ông Assange, 49 tuổi, công dân Úc, bị Mỹ truy tố vì lý do chính trị và là sự xâm phạm quyền tự do ngôn luận. Tuy nhiên, bà Baraitser cũng nói rằng tình trạng tâm thần yếu đuối hiện nay của ông Assange nhiều phần sẽ suy sụp hơn nữa trong hoàn cảnh “hầu như hoàn toàn biệt giam” sẽ gặp phải trong nhà tù Mỹ nếu bị dẫn độ.

Julian Assange trong thời gian bị quản thúc tại gia ở Anh. (Hình: AP Photo/Kirsty Wigglesworth, file)

Chánh Án Baraitser nói rằng Assange là “người trong tình trạng chán nản, có khi tuyệt vọng” và “có khả năng trí tuệ cùng quyết tâm để né tránh các biện pháp ngăn ngừa tự tử” mà các giới chức nhà tù Mỹ có thể đưa ra.

Luật sư đại diện chính phủ Mỹ nói sẽ kháng án. Luật sư của ông Assange nói rằng sẽ yêu cầu tòa trả tự do cho ông này, khỏi nhà tù ở London, nơi ông đã bị giam từ hơn 18 tháng qua.

Phán quyết hôm Thứ Hai đánh dấu một biến chuyển quan trọng trong cuộc tranh tụng kéo dài từ nhiều năm nay ở Anh, liên quan tới số phận của Assange, dù rằng nhiều phần chưa là kết cuộc sau cùng.

Các công tố viên Mỹ truy tố Assange về 17 tội danh gián điệp và một tội danh sử dụng máy điện toán sai trái, qua việc WikiLeaks công bố các tài liệu quân sự và chính trị bí mật, khoảng một thập niên trước đây. Nếu bị kết tội, Assange có thể bị bản án 175 năm tù.

Bà Stella Moris, bạn gái của Julian Assange. (Hình: AP Photo/Frank Augstein)

Bà Stella Moris, người có hai đứa con trai với Assange, kêu gọi Tổng Thống Donald Trump hãy ra lệnh ân xá cho ông Assange.

Bà Moris nói rằng: “Tổng Thống Trump, xin hãy phá vỡ các bức tường nhà tù. Hãy để cho hai đứa con của chúng tôi được thấy cha.” (V.Giang)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *