Tòa án EU: Apple không phải trả số tiền $15 tỷ, bị coi là thiếu thuế, cho Ireland

BRUSSELS, Bỉ (AP) — Một tòa án Liên Âu (EU) hôm Thứ Tư, 15 Tháng Bảy, ra phán quyết nói rằng công ty Apple không phải trả số tiền $15 tỷ bị coi là tiền thuế còn thiếu cho Ireland, phá vỡ nỗ lực của khối này nhằm ngăn chặn không cho có các thỏa thuận ưu đãi về thuế giữa quốc gia thành viên EU và các công ty đa quốc gia.

Ủy Ban EU (EU Commission) vào năm 2016 nói rằng Apple có thỏa thuận bất hợp pháp về thuế với chính phủ Ireland, theo đó cho họ trả thuế ở mức rất thấp. Tuy nhiên Tòa EU hôm Thứ Tư ra phán quyết nói rằng “Ủy Ban EU không chứng minh được, theo căn bản pháp lý, rằng có sự lợi lộc bất hợp pháp.”

Tòa án ở Luxembourg này, ở cấp cao hàng thứ nhì của EU, nói rằng “Ủy Ban EU sai lầm khi cáo buộc rằng Apple được cho hưởng đặc quyền kinh tế, và do vậy có thể coi là được sự trợ giúp của quốc gia.”

Ủy Ban EU trước đây ra lệnh cho Apple phải trả số tiền thuế còn thiếu về số lời có được trên khắp lãnh thổ EU, từ năm 2003 tới 2014. Ủy Ban EU cũng nói rằng Apple dùng hai công ty bình phong ở Ireland để báo cáo mức lời khắp Âu Châu và chỉ trả thuế ở mức dưới 1%.

Trong nhiều trường hợp, các công ty đa quốc gia có thể trả thuế cho tổng trị giá thương vụ của họ, trong  tất cả 27 quốc gia thuộc khối EU, tại một quốc gia EU nơi họ đặt trụ sở của khu vực.

Đối với Apple và nhiều đại công ty kỹ thuật khác của thế giới, nơi họ chọn đặt trụ sở đó là Ireland. Đối với các quốc gia nhỏ trong khối EU như Ireland, điều này sẽ giúp thu hút nhiều thương vụ quốc tế, và ngay cả một phần tiền thuế nhỏ cũng rất có giá trị với họ. Tuy nhiên, phần lợi vẫn về phía các đại công ty vì chỉ phải trả rất ít tiền thuế.

Chính phủ Ireland hoan nghênh phán quyết của tòa, nói rằng quốc gia này từ trước đến nay vẫn khẳng định là không có đặc lợi gì cho công ty Apple, và cũng không có trợ giúp từ quốc gia Ireland cho Apple. (V.Giang)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *