Tòa án Ireland: Bánh mì Subway ‘không phải là bánh mì’

Tòa án Ireland: Bánh mì Subway ‘không phải là bánh mì’

DUBLIN, Ireland (NV) – Tối Cao Pháp Viện Ireland mới đây đã ra phán quyết, theo đó nói rằng bánh mì bán cho khách hàng ở tiệm sandwich Subway không đáp ứng được các định nghĩa pháp lý về thế nào là “bánh mì” vì có quá nhiều đường.

Bản tin của ABC News hôm Thứ Năm, 1 Tháng Mười, nói rằng một công ty được Subway cấp giấy phép cho mở tiệm ở Ireland (franchisee), có tên Bookfinders Ltd., đã nộp đơn kiện tại tòa, nói rằng bánh mì bán ở tiệm Subway phải được coi là “thực phẩm chính yếu” (staple food), và tại Ireland điều đó có nghĩa là bánh mì Subway phải được miễn đóng thuế trị giá gia tăng (VAT), giúp tiệm Subway tiết kiệm được tiền.

Một tiệm Subway ở London, Anh. (Hình minh họa: Carl Court/Getty Images)

Phán quyết được Tối Cao Pháp Viện Ireland đưa ra hôm 29 Tháng Chín, nói rằng lượng đường trong bánh mì Subway cao hơn lượng đường đã được xác định trong Luật Thuế Trị Giá Gia Tăng đưa ra ở Ireland năm 1972 gấp năm lần.

Do vậy, tòa nói rằng bánh mì Subway quá nhiều đường hơn là quy định pháp lý, và vì thế không được coi là thực phẩm chính yếu.

Theo Luật Trị Giá Gia Tăng năm 1972 ở Ireland, lượng đường trong bánh mì không được quá 2% trọng lượng của bột mì trong bột nhào làm bánh (dough). Trong khi đó, tất cả các loại bánh mì mà Subway dùng trong sandwich của họ đều có khoảng 10% lượng đường.

(Hình minh họa: Wikipedia)

Thẩm Phán Donal O’Donnell tại Tối Cao Pháp Viện Ireland giải thích rằng định nghĩa thế nào là “bánh mì” được đưa ra lúc đầu để có sự phân biệt rõ ràng với các loại sản phẩm bánh nướng khác, như các loại bánh ngọt, có nhiều đường, và do vậy không đủ sự lành mạnh để được coi là thực phẩm chính yếu. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *