Tòa án Trung Quốc ra lệnh một ông trả tiền công làm việc nhà cho vợ

  • by

Tòa án Trung Quốc ra lệnh một ông trả tiền công làm việc nhà cho vợ

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Một tòa án xử ly hôn ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ra lệnh cho một ông trả tiền công làm việc nhà cho vợ lúc hai người còn ở chung với nhau, theo BBC hôm Thứ Ba, 23 Tháng Hai.

Người chồng phải trả cho người vợ 50,000 tệ ($7,700) cho công bà làm việc nhà trong năm năm chung sống.

Chánh án chủ tọa phiên tòa nói rằng “công việc nhà có giá trị tài sản vô hình.” (Hình minh họa: npr.org)

Thời gian qua, vụ kiện này gây tranh cãi ầm ĩ trên Internet về giá trị của công việc nhà. Có người cho rằng tiền bồi thường như trên là quá ít.

Theo hồ sơ tòa án, năm ngoái, ông Chen làm đơn ly dị vợ là bà Wang. Hai người kết hôn năm 2015.

Ban đầu, bà Wang không muốn ly dị, nhưng sau đó đồng ý và đòi chồng bồi thường, với lý do ông Chen không chia sẻ bất kỳ việc nhà hay bổn phận chăm sóc con trai của họ.

Tòa Án Quận Phòng Sơn ở Bắc Kinh ra phán quyết ủng hộ bà Wang, yêu cầu ông Chen trả cho bà tiền cấp dưỡng 2,000 tệ mỗi tháng, và trả một lần 50,000 tệ cho công việc nhà mà bà làm.

Chánh án chủ tọa phiên tòa cho báo giới hay hôm Thứ Hai rằng vợ chồng sau khi ly hôn thường chỉ chia tài sản hữu hình. “Nhưng công việc nhà có giá trị tài sản vô hình,” chánh án giải thích.

Tòa đưa ra phán quyết này theo bộ luật dân sự mới của Trung Quốc có hiệu lực từ năm nay.

Theo luật mới, khi ly hôn, người chồng hoặc vợ có quyền đòi bồi thường nếu chịu trách nhiệm nhiều hơn trong việc nuôi con, chăm sóc người cao niên trong gia đình, và giúp đỡ bạn đời trong công việc.

Trước đây, vợ chồng ly hôn ở Trung Quốc chỉ được phép đòi bồi thường như vậy khi nào hai bên ký thỏa thuận rõ ràng trước lúc kết hôn, nhưng người dân nước này thường không làm như vậy. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *