Tòa bác yêu cầu Texas buộc thành phố Austin gỡ lệnh đeo khẩu trang

AUSTIN, Texas (NV) – Chánh án Lora Livingston hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Ba, bác yêu cầu của tiểu bang Texas đòi thành phố Austin tạm thời gỡ lệnh đeo khẩu trang, theo The Hill.

Phán quyết của tòa cho phép thành phố Austin tiếp tục thi hành quy định đeo khẩu trang trong hai tuần lễ nữa và một phiên xử được sắp xếp vào ngày 26 Tháng Ba tới.

Xếp hàng chích ngừa tại Circuit of the Americas tại Austin, Texas. (Hình: Jay Janner/Austin American-Statesman via AP)

Trước đó hồi đầu Tháng Ba, ông Greg Abbott, thống đốc tiểu bang Texas loan báo việc hủy bỏ lệnh buộc phải đeo khẩu trang trong các tòa nhà chính phủ cũng như nhiều nơi ở ngoài trời, cùng là chấm dứt giới hạn số người tụ tập trong các hàng quán, từng được đưa ra để ngăn chặn sự lây lan của virus COVID-19.

Tuy nhiên, Hội Đồng Thành Phố Austin, thủ phủ tiểu bang Texas, bỏ phiếu tiếp tục duy trì lệnh đeo khẩu trang.

 Hôm Thứ Năm, 11 Tháng Ba, ông Ken Paxton, bộ trưởng Bộ Tư Pháp Texas,cho biết đã đưa đơn kiện giới chức thành phố Austin sau khi họ từ chối không thi hành lệnh hủy bỏ yêu cầu đeo khẩu trang trên toàn tiểu bang.

Trong bản post trên Twitter, Bộ Trưởng Ken Paxton nói đã ra lệnh cho giới chức Travis County và thành phố Austin tuân hành lệnh liên quan tới khẩu trang, nhưng họ không chấp nhận, do vậy ông phải đưa họ ra tòa.

Quyết định của ông Abbott bị nhiều chuyên gia y tế chỉ trích. Họ cho rằng nới lỏng biện pháp phòng ngừa lúc này là quá sớm.

Và mặc dù chiến dịch chích ngừa ở Mỹ đang gia tăng, giới chức cũng như chuyên gia y tế vẫn lo ngại về biến thể COVID-19, mà một số loại tỏ ra lây lan mạnh.

Sau thông báo của ông Abbott, doanh nghiệp ở Texas hiện đang suy nghĩ xem có nên tiếp tục yêu cầu khách đeo khẩu trang hay không. Nếu yêu cầu, họ có thể làm mích lòng khách hàng nào không muốn đeo khẩu trang.

Một số công ty bán lẻ, các chuỗi nhà hàng và siêu thị ở Texas cho hay họ tiếp tục yêu cầu khách hàng phải đeo khẩu trang trong tiệm của họ.

Trong thư gửi hôm 10 Tháng Ba, ông Paxton nói với Thị Trưởng Steve Adler của thành phố Austin và Chánh Án Andy Brown, người đứng đầu Travis County, rằng các tiệm có quyền quyết định của riêng họ, nhưng thành phố và quận hạt thì phải theo lệnh của tiểu bang.

Ca ngợi phán quyết của tòa cho phép Austin tiếp tục thi hành lệnh đeo khẩu trang, ông Steve Adler, thị trưởng thành phố, gửi tra tin nhắn: “Bất chấp chuyện kiện tụng, chúng ta vẫn tiếp tục nghe theo chỉ dẫn của các bác sĩ và các thông số của y khoa.” (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *