Tòa Bạch Ốc cảnh cáo giám đốc FDA chuẩn thuận vaccine hoặc từ chức

  • by

Tòa Bạch Ốc cảnh cáo giám đốc FDA chuẩn thuận vaccine hoặc từ chức

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Mark Meadows, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, nói với ông Stephen Hahn, giám đốc Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA), nộp đơn từ chức nếu không chuẩn thuận vaccine của công ty Pfizer-BioNTech trong ngày Thứ Sáu, 11 Tháng Mười Hai, theo nhật báo The Washington Post.

Cảnh cáo trên của Tòa Bạch Ốc diễn ra cùng ngày với tin nhắn “FDA là một con rùa già chậm chạp” của tổng thống.

Bác Sĩ Stephen Hahn, giám đốc Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA). (Hình: Brendan Smialowski/AFP via Getty Images)

Theo dự tính, ngày Thứ Bảy, 12 Tháng Mười Hai, FDA sẽ chuẩn thuận loại thuốc chủng ngừa COVID-19 đầu tiên cho nước Mỹ.

Một giới chức Tòa Bạch Ốc từ chối nhận định nhưng trả lời phóng viên rằng: “Chúng tôi không nhận xét về một cuộc nói chuyện riêng tư, nhưng ông chánh văn phòng thường xuyên yêu cầu cập nhật tình hình.”

Giám đốc FDA gởi ra thông báo cho biết: “Sự tường thuật trên không phản ánh đúng cuộc đối thoại. FDA được khuyến khích cấp tốc chuẩn thuận việc sử dụng khẩn cấp thuốc chủng ngừa của Pfizer-BioNTech.”

Cảnh cáo của ông Meadows và tin nhắn của tổng thống phản ánh thái độ chỉ trích cơ quan này của ông Trump trong thời gian vừa qua, khi ông đòi hỏi FDA chuẩn thuận sử dụng cấp vaccine trước ngày bầu cử, 3 Tháng Mười Một.

Tổng thống cũng tức giận khi Anh chuẩn thuận chích ngừa trước Mỹ, mặc dù hiện nay thuốc của Pfizer được phát triển và xét nghiệm trong thời gian kỷ lục.

Hôm Thứ Năm, 10 Tháng Mười Hai, một ban cố vấn của FDA bỏ phiếu ủng hộ cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho vaccine COVID-19 của Pfizer, theo Reuters.

Nếu chính thức được chuẩn thuận, đây là loại vaccine COVID-19 đầu tiên được EUA ở Mỹ.

Với 17 phiếu thuận, 4 phiếu chống và 1 phiếu trắng, ban cố vấn cho rằng công dụng đã biết của vaccine này có giá trị hơn những rủi ro khi tiêm.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cuộc bỏ phiếu này chưa phải là cuối cùng. 

Trong lúc này, giới chức Trung Tâm Đánh Giá Sinh Học và Nghiên Cứu sẽ xem xét cuộc bỏ phiếu để đưa ra quyết định.

Trong khi đó, ban cố vấn của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) cũng dự trù bỏ phiếu về vaccine của Pfizer vào Chủ Nhật tới, theo thông báo trên trang web CDC.

Nếu họ bỏ phiếu ủng hộ, đó là bước cuối cùng cần thiết để vaccine có thể được sử dụng. (MPL) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *