Tòa Bạch Ốc: Chính phủ Trump không có kế hoạch phân phối vaccine

Tòa Bạch Ốc: Chính phủ Trump không có kế hoạch phân phối vaccine

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Ron Klain, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc của Tân Tổng Thống Joe Biden, cho biết chính phủ tiền nhiệm của ông Donald Trump hoàn toàn không có kế hoạch phân phối vaccine COVID-19 ngay giữa thời điểm dịch tái bùng phát sau lễ Tạ Ơn và Giáng Sinh năm trước.

Trong chương trình Meet The Press của đài truyền hình NBC phát sáng Chủ Nhật, 24 Tháng Giêng, ông Klain nói: “Kế hoạch phân phối vaccine, đặc biệt bên ngoài các nhà dưỡng lão và bệnh viện đến toàn thể các cộng đồng hoàn toàn không hiện hữu khi chúng tôi tiếp quản Tòa Bạch Ốc.”

Tổng Thống Joe Biden (phải) và ông Ron Klain, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

Tổng Thống Biden, người vừa chấp chánh cách vài ngày, hứa hẹn thúc đẩy mọi biện pháp để chống lại bệnh dịch COVID-19 đã làm hơn 400,000 người thiệt mạng dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump.

Xem Thêm

110 năm trước, xe điện được dùng dưới đường hầm tòa nhà Quốc Hội

Mỹ miễn một số tiêu chuẩn an toàn cho xe tự lái

Giá xe mới trung bình ở Mỹ lần đầu tiên vượt quá $40,000

Ông Biden đã ký hàng loạt sắc lệnh kể từ khi nhậm chức, trong có những sắc lệnh đặc biệt liên quan đến việc phân phối vaccine.

Kế hoạch của tân chính phủ là phối hợp với tiểu bang và địa phương sử dụng các sân vận động, các địa điểm giải trí, thể thao thành những “siêu trung tâm” chích ngừa, đồng thời, huy động nhân lực từ chính quyền liên bang như quân y, nhân viên y tế của các cơ quan liên bang và quân đội, cùng các hệ thống tiệm thuốc tây tư nhân để gia tăng việc chích ngừa, thậm chí, các thầy cô giáo cũng được cân nhắc để có thể chích ngừa cho người khác.

Hiện nay, số người được chích ngừa còn quá thấp theo kế hoạch mà chính phủ Trump hứa hẹn chích cho 20 triệu người vào cuối năm 2020.

Ông Klain tường thuật: “Khi rà xoát toàn bộ số lượng vaccine được phân phối trên toàn quốc, chúng tôi khám phá ra rằng chỉ có 50% số lượng dự trù được gửi ra.”

“Tiến trình để chích ngừa cho mọi người không phải đơn giản, đáng tiếc, hiện nay chúng ta là quốc gia đang bị tụt hậu trong việc chích ngừa. Gia tăng số lượng người được chích ngừa là mục tiêu chính của chính phủ Biden,” Chánh Văn Phòng Klain khẳng định. (MPL) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *