Tòa Bạch Ốc: Lạm phát do COVID-19 ở khắp thế giới, không riêng Mỹ

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Các cố vấn kinh tế của Tổng thống Joe Biden hôm Chủ nhật 14/11 khẳng định lạm phát hiện nay là điều đang diễn ra trên khắp thế giới, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 toàn cầu, không phải là kết quả của các chính sách do chính phủ Mỹ đề ra.

Hãng tin Reuters cho biết giá cả thị trường tại Mỹ tuần trước có mức leo thang mạnh nhất kể từ 31 năm. Các chính trị gia đảng Cộng hòa cho rằng điều này là do chính phủ Biden có kế hoạch chi quá nhiều tiền.

Brian Deese, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng. (Hình ảnh: Kevin Dietsch / Getty Images)

Brian Deese, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Nhà Trắng, phát biểu trên chương trình “Gặp gỡ báo chí” của đài NBC rằng “Rõ ràng là hiện nay lạm phát đang ở mức cao đang ảnh hưởng đến túi tiền của người dân Mỹ, khiến họ Nhưng chúng ta phải đặt vấn đề đúng chỗ. Khi tổng thống đương nhiệm nhậm chức, nước Mỹ đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn diện. “

Mỹ không phải là quốc gia duy nhất hiện nay đối phó với lạm phát. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết lạm phát đang ở mức cao ở tất cả 38 quốc gia thành viên và giá dầu thô đã tăng gấp 4 lần trong vòng 18 tháng qua khi các nền kinh tế trên thế giới tăng trưởng mạnh hơn. mở lại sau khi bị đóng do COVID-19.

Tổng thống Joe Biden dự kiến ​​sẽ ký dự luật cơ sở hạ tầng ước tính trị giá 1 nghìn tỷ đô la vào thứ Hai để tạo thêm việc làm trên khắp đất nước bằng cách phân phối hàng tỷ đô la cho các bang và chính phủ. để sửa chữa đường xá, cầu cống và mở rộng dịch vụ internet cho hàng triệu người Mỹ, đặc biệt là những người ở vùng nông thôn.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen. (Hình ảnh: Christopher Furlong / Getty Images)

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và ông Deese, xuất hiện trên các chương trình truyền hình khác nhau, đều cho biết họ đang lên kế hoạch cho một dự luật cơ sở hạ tầng, cùng với dự luật “Xây dựng lại”. Tốt hơn), chi tiêu cho các chương trình xã hội và ứng phó với biến đổi khí hậu, trị giá 1,75 nghìn tỷ USD, đang chờ Quốc hội thông qua, sẽ giúp giảm lạm phát.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, ông Deese nói: “Chúng ta cần phải nhanh chóng hành động”.

Deese cũng cho biết ông tin tưởng rằng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ đưa dự luật “Xây dựng trở lại tốt hơn” để bỏ phiếu trong tuần. Tuy nhiên, đây chỉ là bước đầu tiên vì Thượng viện vẫn chưa thiết lập chương trình nghị sự, và sự chia rẽ hiện tại trong Đảng Dân chủ có thể ngăn cản dự luật được thông qua tại Thượng viện.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (D-New York) trong một bức thư ngỏ gửi các đồng nghiệp đảng Dân chủ của mình vào Chủ nhật cho biết Thượng viện sẽ không bắt đầu xem xét dự luật cho đến khi Hạ viện thông qua nó.

Tháng tới sẽ rất bận rộn tại Quốc hội Hoa Kỳ, vì nó phải thông qua việc tăng vay nợ của chính phủ để tránh chính phủ đóng cửa, đây sẽ là một vấn đề rất khó khăn.

Nhà Trắng có sự ủng hộ của 17 người đoạt giải Nobel, những người nói rằng họ tin rằng kế hoạch “Xây dựng trở lại tốt hơn” sẽ giúp giảm lạm phát về lâu dài.

Yellen cho biết trên kênh “Face the Nation” của CBS rằng Kế hoạch Giải cứu người Mỹ do Tổng thống Biden đưa ra hồi tháng 3, trị giá 1,9 nghìn tỷ USD, đã giúp người Mỹ đối phó. khả thi về mặt tài chính trong thời kỳ đại dịch, và hiện nay chi tiêu tiếp tục mạnh, nhu cầu hàng hóa tiếp tục cao.

Tuy nhiên, nguồn cung hàng hóa và số lượng người đi làm vẫn thấp, và chính phủ liên bang cũng đang phải vật lộn để giải quyết những nút thắt của chuỗi cung ứng thị trường đang diễn ra trên khắp thế giới và ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường. đến Mỹ.

Bộ trưởng Yellen cho biết bà hy vọng giá cả sẽ trở lại bình thường vào nửa cuối năm 2022, nếu Mỹ tiếp tục kiểm soát dịch bệnh.

Theo Yellen, “Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến nền kinh tế, tạo ra lạm phát. Nếu chúng ta muốn giảm lạm phát, tiếp tục có kết quả tốt trong nỗ lực kiềm chế đại dịch sẽ là điều quan trọng nhất mà chúng ta cần phải có ”. (V. Giang) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *