Tòa Bạch Ốc: Tòa chặn lệnh buộc chích ngừa có thể trả giá bằng sinh mạng

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Chính quyền Biden hôm thứ Hai, 8 tháng 11, đã tuyên bố trước tòa rằng Hành pháp có thẩm quyền ra lệnh tiêm chủng bắt buộc cho các công ty có hơn 100 nhân viên, đồng thời đề xuất phán quyết của tòa án. Việc ngăn chặn sắc lệnh này có thể khiến hàng chục, thậm chí hàng trăm người thiệt mạng mỗi ngày, theo Reuters.

Người Mỹ đang dần trở lại làm việc và có nguy cơ lây lan nhanh chóng COVID-19 nếu lệnh tiêm chủng không được thực hiện, theo đơn kiện của chính phủ lên Tòa án Phúc thẩm Liên bang Vòng thứ Năm.

Tổng thống Joe Biden đã vận động cho các loại vắc xin được FDA chấp thuận cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi (Ảnh: Drew Angerer / Getty Images)

“Với việc mở cửa trở lại các nơi làm việc và sự xuất hiện của một biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao, mối đe dọa đối với người lao động là vô cùng lớn”, hồ sơ cho biết.

Tuần trước, Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) của Mỹ đã thông báo rằng đối với nhân viên công, việc tiêm phòng, hoặc đeo khẩu trang và kiểm tra COVID-19 hàng tuần là bắt buộc. các công ty, nhằm hạn chế số ca nhập viện và tử vong do COVID-19.

Hạn chót để các công ty tuân thủ sắc lệnh là ngày 4/1.

Một số công ty và các bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo đã đệ đơn kiện ra tòa với cáo buộc rằng chính quyền Biden đã vượt quá quyền hạn của mình.

Thứ Bảy tuần trước, Tòa án Phúc thẩm Liên bang Vòng thứ Năm ở New Orleans, Louisiana, đã lật lại lệnh, với lý do là “vi hiến”.

Seema Nanda, tổng thanh tra của Bộ Lao động Hoa Kỳ, cho biết bộ này “tin tưởng vào cơ quan pháp luật” để ban hành quy tắc, sẽ được thực thi bởi OSHA.

“Đạo luật An toàn Lao động trao cho OSHA quyền hành động nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp khi cơ quan nhận thấy rằng người lao động đang phải đối mặt với một mối nguy hiểm nghiêm trọng và một tiêu chuẩn mới là cần thiết để bảo vệ họ. Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ để bảo vệ tiêu chuẩn này trước tòa, ”bà Nanda giải thích.

OSHA nói rằng các công ty không thực thi các quy định mới này có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt gần 14.000 đô la cho mỗi vi phạm.

Các quy định được Tổng thống Joe Biden đề cập lần đầu vào tháng 9, sẽ áp dụng cho khoảng 84 triệu người làm việc tại các doanh nghiệp quy mô vừa và lớn, mặc dù không rõ là bao nhiêu trong số đó. Những nhân viên này chưa được tiêm phòng.

Các biện pháp nghiêm ngặt hơn sẽ áp dụng cho khoảng 17 triệu người khác làm việc trong các viện dưỡng lão, bệnh viện hoặc cơ sở nhận tiền từ các chương trình Medicare và Medicaid. Những người làm việc ở những nơi này sẽ không có tùy chọn xét nghiệm mà phải tiêm phòng.

Không rõ OSHA sẽ kiểm soát việc thực thi các lệnh mới này như thế nào. Một quan chức quản lý cấp cao của Biden cho biết OSHA sẽ thanh tra các công ty nếu nhận được khiếu nại, cũng như trong các trường hợp vi phạm luật lao động khác. (MPL) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *