Toà Bạch Ốc ủng hộ điều tra độc lập nguồn gốc COVID-19

Toà Bạch Ốc ủng hộ điều tra độc lập nguồn gốc COVID-19

WASHINGTON, DC (NV) – Bà Jen Psaki, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, cho biết hôm Thứ Hai, 24 Tháng Ba, rằng không thể kết luận được nguồn gốc nguyên thuỷ virus gây ra dịch COVID-19 nếu không có một cuộc điều tra độc lập và thêm dữ liệu từ Trung Quốc, theo The Hill.

“Chúng ta không thể ‘xen ngang’ trước một cuộc điều tra tính quốc tế như thế. Chúng ta chưa có đủ dữ liệu và thông tin để đưa đến một kết luận vào thời điểm hiện tại,” bà Psaki giải thích.

Bà Jen Psaki, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, trong cuộc họp báo ngày Thứ Hai, 24 Tháng Năm. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

“Chính phủ Mỹ liên tục kêu gọi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) ủng hộ một cuộc điều tra độc lập của các chuyên gia khoa học về nguồn gốc virus COVID-19, để tránh những can thiệp và chính trị hoá vấn đề.”

Bà Psaki trả lời như trên trước các câu hỏi của phóng viên về bản tin của nhật báo Wall Street Journal (WSJ) về ba nhà nghiên cứu Viện Vi Trùng Học Vũ Hán phải vào bệnh viện hồi Tháng Mười Một, 2019.

Thông tin này làm dấy lên tiếp tục nghi vấn phải chăng virus COVID-19 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm thay vì đến từ loài dơi được buôn bán ở chợ hải sản như Trung Quốc giải thích. 

Bà Psaki cho biết chính phủ Mỹ không có phương tiện để xác minh hay bác bỏ thông tin của WSJ và cũng không đưa nhận định bản tin của WSJ dựa vào nguồn tình báo.

Ông Scott Gottlieb, cựu giám đốc Cơ Quan Quản Lý Dược Phẩm (FDA) thời chính phủ Trump, cho rằng các thông tin hiện có đều đưa đến suy luận phòng thí nghiệm là nguồn gốc. Tuy nhiên, cựu giám đốc FDA nhận định chính phủ Mỹ cũng không thể đoan chắc rằng virus đến từ phòng thí nghiệm cho dù đó là sự thật.

Nhóm điều tra của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đến chợ thuỷ sản tại Vũ Hán hồi đầu Tháng Hai. (Hình: HECTOR RETAMAL/AFP via Getty Images)

Hồi đầu Tháng Hai, một toán điều tra của WHO đến Vũ Hán và đưa ra kết luận dơi hiện vẫn được coi là nguồn truyền bệnh chính và giả thuyết nói rằng virus truyền qua thực phẩm đông lạnh cũng cần được xét tới, tuy nhiên hoàn toàn loại bỏ ý tưởng virus có thể thoát ra từ phòng thí nghiệm.

Cuộc điều tra được tiến hành với các chuyên viên độc lập đến từ nhiều quốc gia và các nhà khoa học Trung Quốc.

Nhưng, chính phủ Biden và nhiều quốc gia khác nghi ngờ về tính độc lập của bản báo cáo và đặt ra quan tâm về việc thiếu các dữ liệu về bệnh dịch vào thời điểm vừa manh nha hồi năm 2019.

Phía Mỹ kêu gọi một cuộc điều tra mới bao gồm các nhà khoa học độc lập phối hợp với WHO. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *