Tòa chặn chính quyền Biden trục xuất di dân theo lệnh an toàn y tế

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Một thẩm phán liên bang hôm thứ Năm, 16 tháng 9, đã ra phán quyết ngăn chính quyền Biden trục xuất các gia đình nhập cư có trẻ em bị giam giữ tại biên giới Mỹ-Mexico theo lệnh y tế công cộng.

Quyết định của Chánh án Emmet Sullivan của tòa án liên bang đối với quận DC đánh dấu một bước thụt lùi lớn đối với chính sách nhập cư của chính quyền Biden, theo Reuters.

Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ chặn người di cư ở biên giới phía nam với Mexico. (Ảnh: Paul Ratje / AFP qua Getty Images)

Thẩm phán Sullivan thừa nhận phán quyết sẽ buộc chính phủ phải đưa ra những quyết định khó khăn, nhưng xác định rằng chính phủ hiện có đủ các biện pháp để giảm thiểu sự lây lan của COVID-19.

“Với sự sẵn có của các phương tiện thích hợp để thử nghiệm rộng rãi, tiêm chủng và các biện pháp giảm thiểu khác, tòa án nhận thấy rằng các biện pháp đối phó ở biên giới đã giảm thiểu đáng kể sự lây lan của COVID-19.” theo nhận định.

“Trên thực tế, chính phủ liên bang đã thực hiện thành công các biện pháp giảm thiểu liên quan đến việc xử lý trẻ vị thành niên không có người đi kèm,” phán quyết dài 58 trang nêu rõ.

Chính quyền Biden dựa vào lệnh y tế công cộng liên quan đến đại dịch để giam giữ người lớn và gia đình ở biên giới phía nam. Tuy nhiên, trẻ em không có người đi kèm vẫn được chấp nhận.

Vào tháng 8, hơn 70.000 gia đình nhập cư được phép vào Mỹ, trong khi khoảng 16.000 người bị trục xuất, theo số liệu của Cơ quan Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ.

Tổng thống Joe Biden đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ những người ủng hộ nhập cư, những người cho rằng các chính sách được áp dụng dưới thời chính quyền Trump, phản bội lập trường của Mỹ trong việc chào đón người nhập cư. xin tị nạn.

Phe đối lập của đảng Cộng hòa cho rằng các chính sách nhập cư của Biden đã khiến làn sóng nhập cư vào Mỹ tăng cao.

Người di cư xếp hàng trên Cầu Quốc tế trước biên giới Hoa Kỳ để xin tị nạn. (Ảnh: Chandan Khanna / AFP qua Getty Images)

Chính quyền Trump đã viện dẫn lệnh y tế công cộng, còn được gọi là Mục 42, để từ chối những người xin tị nạn đến Hoa Kỳ trong thời gian bùng phát dịch bệnh.

Chính sách này đã bị chỉ trích bởi những người ủng hộ người nhập cư, luật sư và chuyên gia y tế, những người nói rằng cơ quan này không có nền tảng y tế và khiến người nhập cư bị tổn hại.

Nhưng chính quyền Biden đã đổi mới chính sách vào đầu tháng Tám.

Vào thời điểm đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết họ sẽ xem xét lại trật tự y tế công cộng dựa trên thông tin mới nhất về đại dịch này sau mỗi 60 ngày.

Các nhóm dân quyền và nhập cư đã đệ đơn kiện tập thể chống lại chính phủ.

Hai cha con người nhập cư đã không gặp may. (Ảnh: STR / AFP qua Getty Images)

Omar Jadwat, giám đốc nhóm dân quyền ACLU, cho biết phán quyết của tòa án là “đúng đắn khi bác bỏ Điều 42 ngày hôm nay.”

Ông Jadwat nói: “Tổng thống Biden lẽ ra đã phải chấm dứt chính sách tàn ác và bất hợp pháp này từ lâu, và tòa án đã có lý khi bác bỏ nó vào ngày hôm nay”.

Kể từ khi thực hiện Điều 42, hơn 958.000 người nhập cư đã nhanh chóng bị trục xuất tại biên giới phía nam.

“Quyết định này xác thực những gì chúng ta đã biết: Điều 42 là một chính sách bất hợp pháp và trái đạo đức dựa trên tư tưởng bài ngoại, không phải khoa học. Phán quyết của tòa án hôm nay làm rõ rằng việc trục xuất các gia đình dễ bị tổn thương đến nguy hiểm không có tác dụng gì “, Noah Gottschalk, lãnh đạo tổ chức dân quyền Oxfam America Global Poicy Lead, cho biết. (MPL) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *