Toà: Citibank không được thu hồi $500 triệu đã chuyển khoản sai

  • by

Toà: Citibank không được thu hồi $500 triệu đã chuyển khoản sai

NEW YORK, New York (NV) – Ngân hàng Citibank đại diện thân chủ Revlon chuyển tiền trả cho những chủ nợ của công ty mỹ phẩm danh tiếng này.

Thay vì chỉ chuyển đi $8 triệu, Citibank lại gửi đi số tiền gấp hơn 100 lần lên đến tổng cộng là $900 triệu cho những chủ nợ của Revlon, theo CNN.

(Hình minh hoạ: JEWEL SAMAD/AFP via Getty Images)

Một vài chủ nợ trả lại, một vài nơi hoàn toàn không.

Citibank gửi đơn kiện hồi Tháng Tám năm 2020 đòi lại số tiền khổng lồ bị “nhầm lẫn,” nhưng chỉ nhận lại được một phần, còn khoảng $500 triệu vẫn nằm trong tay 10 quỹ đầu tư chủ nợ của Revlon.

Thường thì luật pháp xử phạt những ai xài tiền gửi nhầm vào tài khoản, giống như một cặp vợ chồng ở Pennsylvania đã bị kết tội hình sự khi tiêu số tiền “không địa chỉ” chuyển vào tài khoản.

Nhưng New York lại có một ngoại lệ được gọi là “discharge-for-value-defense,” có nghĩa là nếu người nhận không biết số tiền được chuyển là “nhầm địa chỉ”, đồng thời, người nhận lại có một mối quan hệ liên đới với người gửi về vấn đề tài chánh.

Tình cảnh oái ăm là những chủ nợ của Revlon, cũng là chủ nợ của Citibank,  do đó, họ cho rằng Citybank gửi trả lại số nợ mà ngân hàng này vay.

Chưa hết, theo các chủ nợ, số tiền chuyển đến lại đúng chính xác đến từng xu của các khoản nợ mà Citibank vay, dù chưa tới thời điểm phải trả đáo hạn.

Do đó, phán quyết của toà thuận theo lập luận của các chủ nợ là số tiền bị “gửi nhầm” này thực sự chính là tiền trả nợ của Citibank.

“Lý do ‘nhầm địa chỉ’ của Citibank, một trong những định chế tài chánh phức tạp nhất thế giới, gửi lộn một số tiền gần $1 tỷ, chuyện chưa từng xảy ra, là điều gần như phi lý,” toà phán.

Citibank tuyên bố sẽ kháng án lên toà trên: “Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với quyết định này và sẽ kháng án. Chúng tôi hoàn toàn có quyền trên số tiền gửi nhầm đó và chúng tôi tiếp tục tiến hành mọi biện pháp để phục hồi.” (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *