Tòa đại sứ Mỹ ở Iraq trúng hỏa tiễn, 1 nhân viên địa phương chết

  • by

Tòa đại sứ Mỹ ở Iraq trúng hỏa tiễn, 1 nhân viên địa phương chết

BAGHDAD, Iraq (NV) – “Nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn” vừa bắn hỏa tiễn vào khu vực có tòa đại sứ Mỹ ở thủ đô Baghdad của Iraq hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Hai, làm một nhân viên dân sự người địa phương thiệt mạng và làm hư hại khuôn viên tòa đại sứ, theo NPR dẫn nguồn ngoại giao Mỹ cho biết.

Tổng cộng, có tám hỏa tiễn nhỏ do các lực lượng Iran bắn vào khu vực quốc tế, còn gọi là “Green Zone,” ở Baghdad, theo ông Mike Pompeo, ngoại trưởng Mỹ, cho biết.

Tòa đại sứ Mỹ nhìn từ bờ sông Tigris River ở thủ đô Baghdad, Iraq. Mỹ cho biết một số hỏa tiễn bắn vào khu vực này hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Hai. (Hình: AP Photo/Khalid Mohammed, File)

Ông Pompeo mạnh mẽ lên án hành động này qua một tuyên bố đưa ra hôm Chủ Nhật.

Không có nhân viên Mỹ nào bị thương, nhưng hỏa tiễn làm hư hại một số khu vực dân cư trong khu “Green Zone,” theo ông Pompeo.

Hỏa tiễn cũng làm hư hại nhẹ tòa nhà của Mỹ.

Khi sự việc xảy ra, hệ thống ngăn chặn hỏa tiễn của tòa đại sứ được kích hoạt để đối phó cới cuộc tấn công, cơ quan ngoại giao Mỹ cho biết.

Vụ tấn công xảy ra trước thời điểm mà một năm trước đó Tướng Qassem Soleimani của Iran bị ám sát trong một vụ không kích ở Baghdad ngày 3 Tháng Giêng, 2019.

Nhiều cơ quan truyền thông cho rằng nhân sự ở tòa đại sứ Mỹ được di tản hồi đầu tháng này, đề phòng một vụ trả thù có thể xảy ra.

Ông Pompeo gọi các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn là “trở ngại nghiêm trọng nhất trong việc giúp Iraq hòa bình và thịnh vượng trở lại.”

Tòa đại sứ Mỹ ở Baghdad cho biết qua một tuyên bố xác nhận có vụ tấn công, và gọi đây là “một sự vi phạm luật quốc tế.”

Đây cũng là một hành động tấn công vào “chủ quyền của chính quyền Iraq,” tòa đại sứ nói.

Cơ quan ngoại giao Mỹ nói thêm: “Chúng tôi kêu gọi tất cả lãnh đạo chính trị và chính quyền Iraq có những biện pháp đề phòng các cuộc tấn công này và quy trách nhiệm đối với người thực hiện.” (Đ.D.)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *