Tòa Đại Sứ Việt Nam ở New Zealand bị tố đòi tiền hối lộ người muốn về nước

WELLINGTON, New Zealand (NV) – Cảnh sát New Zealand đang điều tra đơn tố cáo một nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Wellington đòi hối lộ để giúp công dân Việt Nam muốn về nước trong đợt dịch COVID-19, theo The New Zealand Herald ngày 28/5.

“Tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi đã nhận được đơn khiếu nại và chúng tôi đang điều tra”, một phát ngôn viên của cảnh sát cho biết.

Hộ chiếu Việt Nam. (Hình minh họa: VNExpress)

Ông Trương Hùng, người đầu tiên thay mặt đại sứ quán tiếp xúc với tờ Herald, cho biết nhân viên ở đây được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao nên cảnh sát không có thẩm quyền điều tra vụ việc.

Bà Nguyễn Hà, một lãnh đạo cộng đồng người Việt ở Wellington, cho biết bà đã gửi đơn tố cáo của cảnh sát sau khi nghe hơn 30 người nói rằng nhân viên sứ quán đòi hối lộ để gia hạn hộ chiếu hoặc có được chỗ ngồi ở Mỹ. chuyến bay đến Việt Nam.

Bà Khổng Anh Thư, người phụ trách các thủ tục lãnh sự tại đại sứ quán, khẳng định sứ quán “hoạt động theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao”.

Theo công ước này, các nhà ngoại giao nước ngoài được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao trong bất kỳ thủ tục tố tụng hình sự nào.

Bà Thu cho rằng nếu có bất kỳ khiếu nại nào về dịch vụ của đại sứ quán tại Wellington, công dân Việt Nam có quyền khiếu nại trực tiếp đến đại sứ quán hoặc cơ quan tại Việt Nam “để được giải thích”.

“Thực tế, thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam cũng như các cơ quan hữu quan tại Việt Nam đã nhận được khiếu nại của công dân Việt Nam và đã liên hệ giải quyết các khiếu nại này theo quy định của pháp luật Việt Nam. ”, Chị Thu nói.

Bà cho biết thêm, đại sứ quán cũng đã trả lời đơn khiếu nại của bà Hà cũng như đơn xin gia hạn hộ chiếu Việt Nam.

Bà Thu nói: “Đại sứ quán Việt Nam cung cấp các dịch vụ lãnh sự như cấp, đổi hộ chiếu Việt Nam cho công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo bà Hà, nhiều người Việt Nam ở Wellington buộc phải đưa hối lộ cho nhân viên sứ quán vì không còn cách nào khác.

“Một số người không còn visa lưu trú tại New Zealand nên phải quay về Việt Nam. Một số người biết rằng không có hộ chiếu là không được công nhận là công dân của bất kỳ quốc gia nào ”, Hà nói. “Vì vậy, họ được yêu cầu cho bao nhiêu, họ phải kiếm được tiền để cho bấy nhiêu.”

Chị Hà cho biết, nhiều người không dám lên tiếng và chị cũng không dám lên tiếng chỉ vì mình cũng có quốc tịch New Zealand.

Theo Hà, đại sứ quán thu phí dịch vụ lãnh sự “cao hơn nhiều so với giá chính thức”, chấp nhận nộp tiền mà không cần xuất hóa đơn, và những người đưa nhiều tiền hơn sẽ được gia hạn hộ chiếu sớm hơn.

“Chúng tôi rất lo ngại rằng đại sứ quán có quyền miễn trừ theo luật của New Zealand, và họ không bao giờ lắng nghe chúng tôi,” bà Hà nói.

“Là một nhà lãnh đạo cộng đồng, tôi đã chiến đấu chống lại tệ nạn đáng xấu hổ và nghiêm trọng này trong nhiều năm nay. Chúng tôi đang viết thư cho chính phủ Việt Nam để nêu lên những lo ngại của chúng tôi. Tuy nhiên, tình trạng này đã xảy ra với cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand ”.

Về phần mình, Đại sứ quán cho biết đã trực tiếp trả lời bà Hà về việc xin gia hạn hộ chiếu Việt Nam của bà.

Họ cho biết: “Bà Nguyễn Hà là công dân Việt Nam và đang xin gia hạn hộ chiếu Việt Nam.

“Bà. Nguyễn Hà đến New Zealand năm 2011 để học tiến sĩ bằng tiền của chính phủ Việt Nam. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, những người đi du học bằng tiền của chính phủ Việt Nam phải trở về Việt Nam làm việc cho chính phủ trong vài năm sau khi học xong.

Ai không về phải trả lại toàn bộ.

Họ cho biết thêm: “Bà Nguyễn Hà chưa học xong và không về Việt Nam.

“Bộ Giáo dục Việt Nam đã hai lần có công văn yêu cầu cô Nguyễn Hà trả lại 56.153 USD cho chính phủ.

“Đây là tổng chi phí du học New Zealand của cô ấy. Chính phủ Việt Nam cũng yêu cầu đại sứ quán yêu cầu bà Nguyễn Hà trả lại số tiền nói trên. “

Tuy nhiên, bà Hà đã phủ nhận điều này và cho rằng đây là chiến dịch bôi nhọ bà để đánh lạc hướng dư luận về vấn đề thực sự.

“Với tư cách là một người có trình độ học vấn, tôi xác nhận rằng tôi đã hoàn thành tất cả các giấy tờ theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cũng như người sử dụng lao động cũ của tôi”, bà Hà nói.

“Tôi không nhận được bất kỳ quyết định kỷ luật nào, hoặc bất kỳ văn bản nào do Đại sứ quán Việt Nam tại Wellington gửi cho tôi (như họ nói),” Hà nói thêm. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *