Toà đòi bổ nhiệm thẩm phán đặc biệt xem xét thiết bị điện tử của Giuliani 

Toà đòi bổ nhiệm thẩm phán đặc biệt xem xét thiết bị điện tử của Giuliani 

 MANHATTAN, New York (NV) – Một chánh án liên bang hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Năm ra lệnh tiến hành một cuộc thẩm định độc lập các bằng chứng từ các thiết bị điện tử tịch thu từ nhà và văn phòng của ông Rudy Giuliani, cựu luật sư riêng của cựu Tổng Thống Donald Trump, bất chấp nỗ lực của đương sự nhằm tìm cách ngăn chặn.

Chánh Án Paul Oetken, toà liên bang địa hạt Manhattan, tuyên bố việc bổ nhiệm một thẩm phán đặc biệt sẽ “bảo đảm nhận thức về sự công bằng” trong việc kiểm tra 18 thiết bị điện tử, bao gồm điện thoại di động và máy tính, tịch thu trong vụ lục soát nhà riêng và văn phòng ông Giuliani vào ngày 28 tháng 4, theo Reuters.

Cựu Tổng Thống Donald Trump (trái) và Luật Sư Rudy Giuliani (giữa) tại Bedminster, New Jersey, hồi Tháng Tám, 2020. (Hình: JIM WATSON/AFP via Getty Images)

Các biện lý liên bang địa hạt Manhattan đang thẩm định liệu các hoạt động của cựu thị trưởng Giuliani ở Ukraine có vi phạm luật vận động hành lang khi hành xử như một người đại diện cho chính phủ ngoại quốc nhưng không khai báo trong thời gian làm luật sư riêng cho cựu tổng thống thứ 45.

Ông Robert Costello, luật sư đại diện cho ông Giuliani, xem việc bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt là chuyện “không thể tránh khỏi”, vì vậy phán quyết này không có gì ngạc nhiên.

Văn phòng Biện Lý Liên Bang Audrey Strauss địa hạt Manhattan từ chối bình luận.

Hôm Thứ Tư, 28 Tháng Tư, nhân viên điều tra liên bang ở địa hạt Manhattan, New York, tiến hành lục soát căn chung cư của ông Rudolph W. Giuliani, cựu thị trưởng thành phố New York, và thời gian sau này là luật sư riêng của ông Donald Trump, khi ông Trump còn là tổng thống.

Theo bản tin của tờ New York Times thì các nguồn tin thông thạo cho biết việc lục soát liên quan đến cuộc điều tra về các hoạt động của ông Giuliani tại Ukraine. Cũng các nguồn tin này nói rằng 18 dụng cụ điện tử của ông Giuliani bị tịch thu.

Các giới chức liên bang trong thời gian qua đã điều tra nghi ngờ là ông Giuliani đã có hành vi vận động bất hợp pháp chính phủ Trump vào năm 2019, cho quyền lợi của các giới chức chính quyền và thành phần bè đảng ở Ukraine.

Cùng lúc, ông Giuliani cũng tìm kiếm tại Ukraine các tin tức có thể dùng để triệt hạ các đối thủ chính trị của ông Trump, kể cả Tổng Thống Joe Biden, khi đó là ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân Chủ trong cuộc bầu sơ bộ tranh cử tổng thống.

Giới chức điều tra liên bang muốn tìm hiểu xem là khi tới Ukraine, phải chăng ông Giuliani không chỉ làm việc cho ông Trump mà còn làm việc cho các giới chức chính quyền Ukraine và thành phần doanh gia bè đảng của họ, muốn đẩy Đại Sứ Yovanovitch đi nơi khác vì cản trở công việc của những người này. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *