Tòa hoãn phiên xử 3 cựu cảnh sát viên trong vụ giết George Floyd

Tòa hoãn phiên xử 3 cựu cảnh sát viên trong vụ giết George Floyd

MINNEAPOLIS, Minnesota (AP) – Phiên xử ba cựu cảnh sát viên Minneapolis bị coi là đồng phạm trong vụ giết ông George Floyd sẽ được dời tới Tháng Ba 2022, một phần cũng nhằm để cho các tác động liên quan đến việc cựu cảnh sát viên Derek Chauvin bị kết án có thời gian lắng dịu.

Các bị cáo Thomas Lane, J. Kueng và Tou Thao, dự trù sẽ bị đưa ra tòa hôm 23 Tháng Tám về các tội danh liên quan tới trợ giúp sát nhân và ngộ sát. Mới gần đây, cựu cảnh sát viên Chauvin, người kê đầu gối lên cổ ông Floyd, đã bị kết án về các tội danh sát nhân và ngộ sát. Cả bốn người này cũng sẽ bị xử về trước tòa liên bang về tội vi phạm dân quyền của ông Floyd trong vụ xảy ra ngày 25 Tháng Năm, 2020.

Các bị cáo trong vụ giết ông George Floyd: Từ trái, Derek Chauvin, J. Alexander Kueng, Thomas Lane và Tou Thao.(Hình: Hennepin County Sheriff’s Office via AP, File)

Chánh án Peter Cahill nói ông dời việc chọn bồi thẩm đoàn của ba người này sang ngày 8 Tháng Ba, 2022, để phiên xử trước tòa liên bang được tiến hành trước. Ông cũng nói là cảm thấy cần có thời gian giữa phiên xử của ba cựu cảnh sát viên này và của Derek Chauvin, do có quá nhiều chú ý của dư luận.

Trong phiên tòa hôm Thứ Năm, các luật sư của phía bị cáo nói rằng các công tố viên trong vụ xử Chauvin phải bị trừng phạt, sau khi có các nguồn tin truyền thông nói rằng Chauvin đã định nhận tội một năm trước đây.

Phía Bộ Tư Pháp tiểu bang Minnesota nói sẵn sàng đệ nạp các lời khai của các giới chức tham gia vụ xử, khẳng định là họ không cung cấp tin tức cho truyền thông. Một công tố viên từ văn phòng biện lý Hennepin County nói cũng sẽ có hành động tương tự nếu tòa muốn.

Chánh án Cahill  nói ông sẽ xét vấn đề này vào Tháng Tám tới đây.

Tờ New York Times tường thuật hôm 10 Tháng Hai rằng bị cáo Chauvin đạt thỏa thuận với phía công tố,  sẵn sàng nhận tội sát nhân cấp ba hồi năm ngoái, nhưng bộ trưởng Tư Pháp lúc đó là ông William Barr bác bỏ thỏa thuận này. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *