Toà không cho Trump trì hoãn vụ kiện của nữ văn sĩ tố cáo bị hiếp dâm thập niên 1990

  • by

MANHATTAN, New York (NV) – Một thẩm phán liên bang vào thứ Tư, ngày 15 tháng 9, ra phán quyết rằng cựu Tổng thống Donald Trump không thể tiếp tục trì hoãn vụ kiện cáo buộc ông có hành vi phỉ báng bà E. Jean Carroll, biên tập viên tạp chí Elle, theo Reuters.

Bà Carroll cáo buộc ông Trump đã hãm hiếp bà tại cửa hàng của Bergdorf Goodman ở Manhattan, New York, vào giữa những năm 1990; Vị tỷ phú phủ nhận thông tin trên cho rằng cô không phải “mẫu người” của ông và cáo buộc cô bịa chuyện để bán sách.

Cựu Tổng thống Donald Trump chụp ảnh chung trước trận đấu quyền anh giữa Evader Holyfield và Vitor Belfort, vào chiều kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố 11/9. (Hình ảnh: Douglas P. DeFelice / Getty Images)

Bà Carroll đã kiện ông Trump vào tháng 11 năm 2019, khi ông vẫn còn là tổng thống.

Thẩm phán Lewis Kaplan, thuộc tòa án liên bang Manhattan, đã từ chối cho phép Trump hoãn vụ kiện trong khi các luật sư của tỷ phú đang tìm cách kháng cáo phán quyết trước đó của cùng một chính phủ, theo một phán quyết được đưa ra hôm thứ Tư. Chánh án Kaplan.

Lệnh tòa mới cho phép bà Carroll có được các tài liệu và bằng chứng khác từ ông Trump trong giai đoạn kháng cáo.

Các luật sư của Carroll muốn có một mẫu di truyền DNA của cựu tổng thống.

Hiện tại, về thủ tục tố tụng, ông Trump cũng có thể yêu cầu Tòa phúc thẩm liên bang ở Manhattan ra phán quyết để vụ kiện tiếp tục bị hoãn.

Các luật sư của Trump đã không trả lời các câu hỏi về phán quyết mới nhất.

Tháng 10 năm ngoái, thẩm phán Kaplan đã bác bỏ yêu cầu của chính phủ Mỹ về việc loại Tổng thống Donald Trump khỏi danh sách bị cáo trong vụ kiện bôi nhọ của một nữ biên tập viên tạp chí, cho rằng tổng thống đã hành động. phủ nhận một cách sai lầm rằng anh ta đã cưỡng hiếp cô bên trong một cửa hàng ở Manhattan khoảng 25 năm trước.

Ảnh của biên tập viên E. Jean Carroll ngày xưa. (Hình ảnh: Twitter @ejeancarroll)

Bộ Tư pháp Mỹ, dưới thời chính quyền Trump, lập luận rằng khi bác bỏ cáo buộc của Carroll, tỷ phú đã hành xử theo nhiệm kỳ tổng thống của mình, và do đó không thể bị kiện với tư cách cá nhân. Tuy nhiên, Thẩm phán Kaplan nói rằng ông Trump “không phải là nhân viên chính phủ” để được bảo vệ khỏi vụ kiện của bà Carroll, được đệ trình theo đạo luật trách nhiệm bồi thường. thường do chính phủ thực hiện, được gọi là Đạo luật Khiếu nại Liên bang.

Đạo luật Yêu cầu Tra tấn Liên bang cho phép dân thường kiện các quan chức chính phủ trong một số tình huống nhất định khi họ đóng vai trò là nhân viên công vụ. Tuy nhiên, luật cũng bảo vệ các quan chức chính phủ khỏi bị kiện vì tội phỉ báng.

Thẩm phán Kaplan cũng ra phán quyết rằng những tuyên bố của Tổng thống Trump về vụ kiện của Carroll không liên quan gì đến công việc tổng thống của ông. Tổng thống Trump, khi bác bỏ cáo buộc, nói rằng bà Carroll “không phải là mẫu người của tôi.”

Ông Trump đã bác bỏ cáo buộc của một số phụ nữ cáo buộc ông có hành vi sai trái tình dục xảy ra trước khi ông nhậm chức vào năm 2017. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *