Tòa liên bang bác đơn Trump đòi hủy hơn 200,000 phiếu bầu ở Wisconsin

  • by

Tòa liên bang bác đơn Trump đòi hủy hơn 200,000 phiếu bầu ở Wisconsin

MADISON, Wisconsin (NV) – Một tòa kháng án liên bang hôm Thứ Năm, 24 Tháng Mười Hai, bác bỏ đơn kiện của ủy ban tranh cử Tổng Thống Donald Trump, đòi hủy hơn 200,000 lá phiếu bầu cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden ở Wisconsin và để cho các đại cử tri phía Cộng Hòa bỏ phiếu quyết định người thắng cử ở tiểu bang này.

Ba thẩm phán Tòa Kháng Án số 7 đều đồng ý bác bỏ đơn kiện của phía ông Trump, theo đó cho rằng Ủy Ban Bầu Cử tiểu bang Wisconsin vi phạm Hiến Pháp bằng cách thay đổi cách bỏ phiếu, như cho bỏ phiếu sớm tại phòng phiếu, đặt các thùng phiếu nhận phiếu bầu khiếm diện và cho cử tri tự xác định là họ có cần phiếu bầu khiếm diện hay không.

Đại cử tri đoàn Wisconsin bầu cho ông Joe Biden tại Madison hôm 14 Tháng Mười Hai, 2020. (Hình: Morry Gash-Pool/Getty Images)

Thẩm Phán Michael Scudder Jr., người được Tổng Thống Trump đề cử vào tòa kháng án này, viết trong phán quyết: “Tổng thống có đầy đủ cơ hội để phản đối trước ngày bầu cử. Do không chịu làm điều đó trước đây, nay ông không thể đi kiện để đòi thay đổi, sau khi kết quả bầu cử đã được xác nhận. Hơn thế nữa, Ủy Ban Bầu Cử đã loan báo từ sớm về những hướng dẫn bầu cử mà tổng thống nay đang có tranh cãi.”

Các giới chức bầu cử ở Wisconsin và Thống Đốc Tony Evers hôm 30 Tháng Mười Một chứng nhận rằng ông Biden chiến thắng. Các đại cử tri tiểu bang họp ở Madison hôm 14 Tháng Mười Hai để bỏ tất cả 10 phiếu cho ông Biden.

Tòa Kháng Án số 7 cũng nói rằng việc xem xét thi hành các chi tiết về luật bầu cử tiểu bang không phải là nhiệm vụ của họ.

Thẩm Phán Scudder nói: “Bất cứ hành động gì của Ủy Ban Bầu Cử thi hành đều từ quyền hạn được Quốc Hội tiểu bang cho phép. Và quyền hạn đó không hề bị sút giảm do các cáo buộc nói rằng ủy ban có hành động sai lầm.”

Hồi đầu tháng này, Tối Cao Pháp Viện Wisconsin đã bỏ phiếu với tỷ số 4 thuận, 3 chống để bác bỏ đơn kiện. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *