Tòa liên bang Mỹ  bác bỏ lệnh Texas cấm buộc đeo khẩu trang nơi trường học

  • by

AUSTIN, Texas (NV) – Một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 10 Tháng Mười Một, đã ra phán quyết dừng việc thi hành lệnh của Texas cấm các trường học buộc học sinh phải đeo mặt nạ.

Thẩm phán Lee Yeakel ra phán quyết ở Austin, Texas, nói rằng lệnh hành pháp của Thống đốc Đảng Cộng hòa Greg Abbott vi phạm luật liên bang, “Đạo luật về người khuyết tật của người Mỹ”, được đưa ra, theo hãng tin AP. để bảo vệ người khuyết tật ở Hoa Kỳ, bao gồm cả học sinh, theo đuổi giáo dục tại các trường công lập.

Học sinh đeo khẩu trang khi đến trường ở Bellaire, gần Houston, Texas. (Hình minh họa: FRANCOIS PICARD / AFP qua Getty Images)

Nhóm “Quyền của Người khuyết tật Texas” đang khởi kiện, cho rằng lệnh cấm do ông Abbott đưa ra khiến những học sinh này không được bảo vệ để có thể đến trường. đối với trẻ em dễ bị ảnh hưởng của vi rút gây bệnh COVID-19.

Thẩm phán Yeakel đã cấm Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton kiện các khu học chánh yêu cầu học sinh đeo khẩu trang để giữ an toàn. Ông Paxton cho đến nay đã kiện tất cả 15 khu học chánh để hủy bỏ lệnh đeo mặt nạ của họ.

“Lệnh hành pháp của Thống đốc Abbott rõ ràng là vi phạm luật liên bang,” Kym Davis Johnson, thuộc Quyền của Người khuyết tật Texas, nói. Texas không nằm trên luật liên bang, và các quan chức tiểu bang không có quyền ngăn cản các khu học chánh thực hiện hành động giúp đỡ những học sinh có nguy cơ mắc COVID-19 ”.

Ông Paxton cho biết ông đang tìm cách lật ngược quyết định của tòa án.

Nếu lệnh của Thẩm phán Yeakel được duy trì, nó có thể ảnh hưởng đến các bang khác như Arizona, Iowa, Florida, Oklahoma, South Carolina, Tennessee và Utah, vốn đã có những sắc lệnh ngăn cản việc hành quyết. trật tự đeo khẩu trang ở các trường công lập. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *