Tòa Moscow ra án tù cho nhà đối lập Alexei Navalny

Tòa Moscow ra án tù cho nhà đối lập Alexei Navalny

MOSCOW, Nga (AP) – Một tòa án ở Moscow hôm Thứ Ba, 2 Tháng Hai, đưa bản án 2 năm rưỡi tù cho lãnh tụ đối lập Nga Alexei Navalny, với lý do là ông vi phạm các quy định về quản chế trong thời gian được chữa trị ở Đức sau khi tình nghi bị chính quyền Nga đầu độc.

Ngay trước khi bản án được công bố, ông Navalny, đối thủ chính trị nổi tiếng nhất của Tổng Thống Vladimir Putin, tố giác rằng việc xét xử ông chỉ là một nỗ lực vô vọng của điện Kremlin nhằm đe dọa hàng triệu người dân Nga, để họ phải phục tòng. Những người ủng hộ Navalny kêu gọi người dân Nga hãy ngay lập tức xuống đường tại trung tâm thủ đô Moscow để bày tỏ sự phản đối.

Lãnh tụ đối lập Nga Alexei Navalny ra dấu với vợ sau khi bị tòa ở Moscow tuyên án. (Hình: Moscow City Court via AP)

Bản án này được đưa ra dù rằng có các cuộc biểu tình khắp nước Nga trong hai cuối tuần qua, cùng là kêu gọi từ các chính phủ Tây Phương rằng phải thả nhà tranh đấu 44 tuổi này.

Ông Navalny bị bắt hôm 17 Tháng Giêng khi từ Đức trở về sau năm tháng dưỡng bệnh tại đây. Trước đó ông bị đầu độc bằng chất hóa học, cũng giống như loại được tình báo Nga sử dụng để giết các thành phần chống đối chế độ ở ngoại quốc trước đây.

Trước đó, ông Navalny cũng nói mình bị bắt là vì sự “sợ hãi và hằn thù của Putin”, cho biết lịch sử sẽ ghi lại rằng Putin là người chuyên đầu độc kẻ dám chống lại mình.

Vợ lãnh tụ đối lập Nga Alexei Navalny, bà Yulia, áo đỏ, có phản ứng khi nghe tòa tuyên án chồng. (Hình: Moscow City Court via AP)

Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab hôm Thứ Ba lên án việc cầm tù ông Navalny, nói rằng “Chính phủ Anh đòi hỏi phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông Alexei Navalny và tất cả các người biểu tình ôn hòa khác, cùng các nhà báo bị bắt trong hai tuần qua.”

Ngoại Trưởng Thụy Điển, bà Ann Linde, người đang viếng thăm Nga, và cũng là chủ tịch Tổ Chức An Ninh và Hợp Tác Âu Châu (OSCE), kêu gọi chính phủ Nga thả ông Navalny và lên án việc đàn áp người biểu tình. Tổng Thống Biden trong cuộc điện đàm với Putin mới đây cũng nhắc đến trường hợp ông Navalny và kêu gọi Moscow hãy chấm dứt việc truy bức ông này. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *