Tòa Thánh Vatican cấm ban phước cho đám cưới đồng tính

Tòa Thánh Vatican cấm ban phước cho đám cưới đồng tính

ROME, Ý (AP) – Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Hai, 15 Tháng Ba, đưa ra quyết định rằng Giáo Hội Công Giáo sẽ không ban phước cho các đám cưới đồng tính vì Chúa Giêsu “không chúc lành cho tội lỗi”.

Cơ quan đặc trách về giáo lý của Vatican, Bộ Giáo Lý Đức Tin (Congregation for the Doctrine of the Faith), đưa câu trả lời chính thức cho một câu hỏi là liệu các linh mục có thể ban phước cho các đám cưới đồng tính hay không.

Đức Giáo Hoàng Francis. (Hình: Tiziana Fabi/Pool photo via AP)

Câu trả lời, được đưa ra trong văn bản dài hai trang, dịch ra bảy thứ tiếng, và được Đức Giáo Hoàng Francis chấp thuận, cho biết là “không.”

Quyết định này phân biệt rõ ràng giữa việc giáo hội đón nhận và ban phước cho người đồng tính, vốn là điều được Vatican xác nhận, nhưng không chấp nhận việc ban phước cho kết hợp giữa hai người đồng tính, vì  sẽ gây hiểu lầm với hôn nhân, vốn theo giáo lý Công Giáo là “sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ.”

Tòa Thánh Vatican khẳng định là người đồng tính phải được tôn trọng nhưng cũng nói rằng quan hệ tình dục giữa người đồng tính “về bản chất là điều sai trái”.

Giáo lý Công Giáo dạy rằng hôn nhân là sự kết hợp trọn đời giữa một người nam và một người nữ, là một phần của thánh ý Chúa, và cũng nhằm mục đích tạo ra những mầm sống mới.

Văn kiện của Bộ Giáo Lý Đức Tin Vatican nói rằng do các cuộc kết hợp của người đồng tính không nằm trong thánh ý đó, giáo hội Công Giáo không thể ban phước cho điều này.

Tòa Thánh Vatican khẳng định không ban phước cho hôn nhân đồng tính. (Hình minh họa: AP Photo/Gregorio Borgia, file)

Văn kiện này cũng nói rằng Chúa không ban phước cho tội lỗi. Chúa ban phước cho người có tội, để người đó có thể nhận ra mình là một phần của lòng yêu thương và để người đó thay đổi.

Đức Giáo Hoàng Francis trước đây đã từng bày tỏ ước muốn các cặp đồng tính có được sự bảo vệ của luật pháp khi cho phép họ ký giấy sống chung. Tuy nhiên, đó là điều đối với xã hội dân sự, chứ không là thể chế hôn nhân đã được giáo hội công nhận từ lâu nay. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *