Toà ‘vứt’ đơn kiện của Gohmert đòi Pence lật ngược kết quả bầu cử

Toà ‘vứt’ đơn kiện của Gohmert đòi Pence lật ngược kết quả bầu cử

TYLER, Texas (NV) – Chánh Án Jeremy Kernodle, tòa liên bang địa hạt miền Đông Texas, “vứt” đơn kiện của Dân Biểu Louie Gohmert và đồng minh Cộng Hoà đòi Phó Tổng Thống Mike Pence lật ngược kết quả bầu cử vào ngày 6 Tháng Giêng – thời điểm xác nhận phiếu bầu của đại cử tri trước lưỡng viện Quốc Hội.

Theo báo mạng Politico, trong quyết định đưa ra ngày Thứ Sáu, 1 Tháng Giêng, Chánh Án Kernodle phán quyết rằng ông Gohmert và đồng minh không có thẩm quyền pháp lý để kiện.

Dân Biểu Louie Gohmert (Cộng Hoà-Texas). (Hình: Andrew Harrer-Pool/Getty Images)

Chánh Án Kernodle được Tổng Thống Donald Trump đề cử và được Thượng Viện chuẩn thuận năm 2018. 

Phó Tổng Thống Mike Pence yêu cầu tòa liên bang bác đơn kiện trong nỗ lực đòi lật ngược kết quả bầu cử của Dân Biểu Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) cùng một số thành viên đảng Cộng Hòa.

Đơn kiện của ông Gohmert và đồng minh cho rằng phó tổng thống có quyền hiến định để chọn bộ phiếu bầu cử của đại cử tri nào được đếm.

Hôm Thứ Năm, Phó Tổng Thống Pence gởi một lá đơn dày 14 trang cho Chánh Án Kernodle trình bày: “Nguyên đơn đã kiện sai người. Chính Thượng Viện và Hạ Viện, không phải phó tổng thống, mới là đối tượng đáp ứng những vấn đề luật pháp mà nguyên đơn đưa ra.”

Các luật sư Bộ Tư Pháp đại diện cho văn phòng Phó Tổng Thống Mike Pence viết tiếp: “Ông Pence yêu cầu tòa từ khước yêu cầu của nguyên đơn, vì điều mà họ đòi hỏi không nằm trong vai trò của phó tổng thống.”

Dân Biểu Gohmert cùng một số người từng được đảng Cộng Hòa Arizona chọn làm đại cử tri trong trường hợp ông Trump thắng ở tiểu bang này đâm đơn kiện đòi cho ông Pence có đủ thẩm quyền và toàn quyền quyết định những lá phiếu đại cử tri nào nên được đếm.

Chuyện này bắt nguồn từ một số người được đảng Cộng Hòa tại một số tiểu bang chọn làm đại cử tri trong trường hợp ông Trump đắc cử, cũng đã “tự nhóm họp” trong ngày 14 Tháng Mười Hai, tự xưng “đại cử tri” chính thức, rồi “tự bỏ phiếu” và gởi kết quả đến những nơi quy định.

Họ muốn ông Pence đếm những lá phiếu đại cử tri “tự xưng” này.

Tuy nhiên, các đại cử tri “chính thức” đã bỏ phiếu hai tuần trước, 14 Tháng Mười Hai, đưa đến kết quả cựu Phó Tổng Thống Joe Biden được 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ có 232 phiếu.

Theo quy định, trong bầu cử tổng thống, bất cứ ứng cử viên nào đạt được tối thiểu 270 trong tổng số 538 phiếu đại cử tri là đắc cử tổng thống. (MPL) [đ.d.]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *