Toán chuyên gia WHO điều tra COVID-19 bị Trung Quốc chặn không cho nhập cảnh

Toán chuyên gia WHO điều tra COVID-19 bị Trung Quốc chặn không cho nhập cảnh

GENEVA, Thụy Sĩ (NV) – Người đứng đầu Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Ba, 5 Tháng Giêng, nói rằng một toán chuyên gia nghiên cứu của họ đã bị ngăn không cho nhập cảnh Trung Quốc để điều tra về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI hôm Thứ Tư thì Tổng Giám Đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong cuộc họp báo rằng các giới chức Trung Quốc bất ngờ chặn không cho chuyên gia WHO nhập cảnh.

Trụ sở WHO ở Geneva, Thụy Sĩ. (Hình: Fabrice Coffrini/AFP via Getty Images)

Ông Ghebreyesus nói rằng hai thành viên trong toán này đã rời quốc gia của họ và đang trên đường đến thành phố Vũ Hán, nơi COVID-19 lần đầu bùng ra hồi Tháng Mười Hai 2019, thì nhận được tin là sẽ không được vào Trung Quốc.

Ông Ghebreyesus cho biết tiếp: “Hôm nay chúng tôi được thông báo rằng các giới chức Trung Quốc chưa hoàn tất thủ tục cần thiết để toán điều tra có thể nhập cảnh. Tôi rất thất vọng về việc này, vì hai thành viên của toán đã lên đường.”

Bác Sĩ Ghebreyesus nói ông đang liên lạc với các giới chức cao cấp phía Trung Quốc để nói rõ rằng cuộc điều tra là ưu tiên hàng đầu của WHO.

Ông Ghebreyesus tiết lộ “đã được phía Trung Quốc đảm bảo là đã có các biện pháp nội bộ để có thể cấp chiếu khán càng sớm càng tốt.”

Ông Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình y tế khẩn cấp của WHO, nói trở ngại này có liên hệ tới thủ tục nhập cảnh, và phía Trung Quốc nói rằng chỉ là “vấn đề hành chánh.”

Toán điều tra gồm 10 người vừa được loan báo hồi tháng qua, sau nhiều tháng thương thảo gay go với chính quyền Bắc Kinh, vốn rất ngần ngại không muốn có cuộc điều tra độc lập để tìm nguồn gốc virus gây COVID-19 trong lãnh thổ của họ. (V.Giang)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *