Toán điều tra WHO: virus COVID-19 không thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Toán điều tra WHO: virus COVID-19 không thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

WUHAN, Trung Quốc (NV) – Người đứng đầu một toán điều tra của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) về nguồn gốc đại dịch COVID-19, hôm Thứ Ba, 9 Tháng Hai, nói rằng dơi hiện vẫn được coi là nguồn truyền bệnh chính và giả thuyết nói rằng virus truyền qua thực phẩm đông lạnh cũng cần được xét tới, tuy nhiên ông hoàn toàn loại bỏ ý tưởng virus có thể thoát ra từ phòng thí nghiệm.

Theo bản tin hãng thông tấn Reuters, ông Peter Ben Embarek, người đứng đầu toán điều tra gồm các chuyên viên độc lập, đã đến thành phố Vũ Hán, nơi dịch bùng phát trước tiên từ một chợ bán hải sản vào cuối năm 2019, trong khoảng gần một tháng nay, nói rằng toán này đã có được một số tin tức mới nhưng sẽ không thay đổi nhiều về cái nhìn của họ liên quan tới đại dịch.

Ông Peter Ben Embarek, thuộc Cơ Quan Y Tế Thế Giới (WHO). (Hình: AP Photo/Ng Han Guan)

Trong cuộc họp báo kéo dài gần 3 giờ đồng hồ, ông Embarek nói rằng: “Con đường truyền bệnh, khởi sự từ một loài thú vật nào đó để đến chợ Huanan, có thể đã mất rất nhiều thời gian và đi vòng vèo, cũng có thể đã vượt qua các biên giới.”

Ông Embarek nói rằng các nghiên cứu để tìm nguồn gốc COVID-19 cho thấy dơi có khả năng mang theo các virus gây bệnh, nhưng nhiều phần các thú vật gây bệnh này không ở Vũ Hán.

Các điều tra viên cũng xem xét các mẫu máu thu được từ người dân Trung Quốc, vốn có thể cho thấy rằng virus đã lan truyền trong cộng đồng sớm hơn dự tưởng, theo ông Embarek.

“Chúng tôi tìm kiếm kỹ càng các trường hợp bệnh khác có thể đã bị bỏ qua, những ca bệnh có trước đó vào năm 2019. Và chúng tôi thấy rằng không có chứng cớ là dịch đã xảy ra sớm hơn, trước Tháng Mười Hai năm 2019, ở Vũ Hán hay bất cứ nơi nào khác,” ông Embarek cho biết.

Ông Embarek nói toán điều tra xác định rằng việc virus có thể thoát ra từ một phòng thí nghiệm, vốn từng là đề tài của các tin đồn và các thuyết âm mưu được phổ biến rộng rãi, là điều coi như không thể xảy ra và không cần xem xét thêm nữa.

Liang Wannian, người đứng đầu toán chuyên gia Trung Quốc nghiên cứu về dịch COVID-19, nói rằng có chứng cớ cho thấy lây nhiễm do virus COVID-19 gây ra có thể đã xảy ra “vài tuần” trước khi dịch chính thức được nhận biết.

“Điều này cho thấy rằng chúng ta không thể loại bỏ giả thuyết virus đến từ các vùng khác nhưng không bị phát giác,” theo lời Liang trong cuộc họp báo.

Ông Embarek nói toán điều tra của WHO đã tìm ra một số chủ sạp hàng bán thịt đông lạnh, gồm cả các loại thú rừng được nuôi.

“Chúng tôi có thể sẽ tiếp tục điều tra theo chiều hướng này và xem xét tới nguồn cung cấp và các loại thú vật được đưa đến chợ,” cũng theo ông Embarek.

Trung Quốc cũng đưa ra ý tưởng rằng virus có thể được truyền qua thực phẩm đông lạnh và liên tục loan báo việc tìm thấy dấu vết virus trên các bao bì thực phẩm đông lạnh nhập cảng từ nước ngoài.

Ông Embarek trả lời trong cuộc họp báo rằng: “Chúng tôi biết virus có thể sống sót trong điều kiện khắc nghiệt của môi trường giá lạnh này, nhưng chúng tôi không biết là virus có thể truyền sang người trong hoàn cảnh đó được hay không hoặc là trong điều kiện như thế nào.”

Các giới chức trong toán điều tra của WHO nói rằng có thể phải mất mấy năm mới thực sự hiểu rõ nguồn gốc của dịch COVID-19 hiện nay. (V.Giang)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *