Tối Cao Pháp Viện bác lệnh giới hạn tụ tập trong nhà thờ ở California

  • by

Tối Cao Pháp Viện bác lệnh giới hạn tụ tập trong nhà thờ ở California

WASHINGTON, DC (NV) – Tối Cao Pháp Viện hôm Thứ Sáu, 26 Tháng Hai, ra phán quyết theo đó bác bỏ lệnh giới hạn tụ tập đông người, kể cả trong các buổi lễ tôn giáo, của chính quyền Santa Clara County ở California, trong lúc trên nước Mỹ có thêm gần 73,000 ca bệnh mới.

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI, dù rằng lệnh cấm này dự trù sẽ được hủy bỏ trong một tuần lễ, Tối Cao Pháp Viện hôm Thứ Sáu nói rằng đây là điều vi phạm Tu Chính Án Thứ Nhất.

Một thánh lễ tại nhà thờ Công Giáo ở Los Angeles, California, thời đại dịch COVID-19. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Tối Cao Pháp Viện trước đây đã hủy bỏ lệnh của tiểu bang California về giới hạn tập trung đông người tại các buổi lễ được tổ chức bên trong nhà, nhưng tiểu bang vẫn cho phép các quận hạt có quyền ấn định các biện pháp giới hạn chặt chẽ hơn.

Chính quyền Santa Clara County chỉ cho phép các nhà thờ có số người tham dự là 20% của tổng số sức chứa, trong những buổi tụ tập không phải là để hành lễ tôn giáo. Chính quyền nơi đây cũng có lệnh giới hạn tương tự đối với các chợ và những nơi bán hàng khác.

Một tòa dưới ra phán quyết rằng lệnh này công bằng với mọi giới. Tuy nhiên, một nhóm nhà thờ tại Santa Clara County nói rằng lệnh này kỳ thị các tổ chức tôn giáo, vì không cho các tín đồ hành lễ cùng với nhau.

Tính tới chiều tối Thứ Sáu, nước Mỹ báo cáo 511,077 người chết do COVID-19 và 28.5 triệu trường hợp nhiễm bệnh, theo Johns Hopkins University.

Theo Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC), có 72,996 trường hợp mới nhiễm COVID-19 được báo cáo hôm Thứ Sáu, trong khi con số trung bình mỗi ngày cho cả tuần lễ vừa qua là 67,207 trường hợp.

CDC cũng báo cáo có 2,115 người chết hôm Thứ Sáu, không thay đổi nhiều so với con số trung bình về mức tử vong mỗi ngày tuần này là 2,113. Hồi giữa Tháng Giêng, số trường hợp mới nhiễm bệnh đã lên tới cao điểm với 315,179 ca bệnh chỉ trong một ngày. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *