Tối Cao Pháp Viện Georgia bác vụ kiện đòi lật kết quả bầu cử của TT Trump

  • by

Tối Cao Pháp Viện Georgia bác vụ kiện đòi lật kết quả bầu cử của TT Trump

 ATLANTA, Georgia (NV) – Toà Tối Cao Pháp Viện (TCPV) tiểu bang Georgia bác vụ kiện đòi lật lại kết quả bầu cử của ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump và ông David Shafer, chủ tịch đảng Cộng Hoà tiểu bang.

Quyết định không xử vụ kiện được TCPV Georgia đưa ra vào tối Thứ Bảy, 12 Tháng Mười Hai, là thất bại mới nhất của phe Tổng Thống Trump khi liên tục đưa ra, khoảng 50 vụ kiện, những cáo buộc mà hoàn toàn không có bằng chứng.

Toà Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Georgia. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

Hôm Thứ Sáu vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã bác đơn kiện của Texas đòi chặn hàng triệu phiếu bầu ở bốn tiểu bang “chiến trường” mà ông Joe Biden giành chiến thắng.

Vụ kiện này do ông Ken Paxton, bộ trưởng Tư Pháp Texas, khởi sự, và được Tổng Thống Donald Trump ủng hộ.

“Đơn kiện của Texas bị bác vì thiếu căn cứ pháp lý theo Điều III Hiến Pháp,” phán quyết của Tối Cao Pháp Viện viết.

Vào buổi sáng Thứ Bảy, Tổng Thống Trump lại thất bại trong một vụ kiện trước tòa liên bang ở tiểu bang Wisconsin, để đòi tòa ra phán quyết buộc hủy kết quả bầu cử tổng thống và để cho Quốc Hội tiểu bang, hiện do phía Cộng Hòa kiểm soát, tuyên bố ông Donald Trump là người chiến thắng.

Biểu tình phản đối Tổng Thống Trump đòi lật ngược kết quả bầu cử tại Atlanta. (Hình: Marcus Ingram/Getty Images for MoveOn)

Dù thất bại hoàn toàn trước các phiên toà mà ngay cả các luật sư của tổng thống thừa nhận “không có gian lận” như trong đoạn ghi âm mà ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump, thừa nhận trước Chánh Án Matthew Brann ngày 17 Tháng Mười Một, tuy nhiên, bước ra ngoài tòa ông vẫn tuyên bố vô căn cứ những điều ngược lại. 

Phản ứng trước quyết định của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ bác không xử vụ kiện do tiểu bang Texas nộp, Tổng Thống Trump tấn công luôn toà án cao nhất đất nước là “Không khôn ngoan. Không can đảm” và còn kêu gọi trừng phạt những thống đốc Cộng Hòa từ chối lật ngược kết quả bầu cử như ông yêu cầu, theo tạp chí Forbes.

Ông Trump thậm chí còn kêu gọi cử tri bỏ phiếu loại bỏ những thống đốc cùng đảng này.

Tuy nhiên, phía Cộng Hoà bắt đầu có những phản ứng.

Người biểu tình chống TT Trump giơ biểu ngữ: “Người dân chúng tôi đã quyết định đuổi ông,” tại Freedom Park, Atlanta. (Hình: Marcus Ingram/Getty Images for MoveOn)

Thượng nghị sĩ Lamar Alexander (Cộng Hoà-Tennessee), hôm Chủ Nhật, 13 Tháng Mười Hai, tuyên bố: “Tổng Thống Donald Trump đã thua trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, và cần phải biết ‘đặt quốc gia lên trên hết’” và vị thượng nghị sĩ đã kêu gọi ông Trump chính thức nhận thua Tổng Thống đắc cử Joe Biden.

Vị thượng nghị sĩ Cộng Hòa ở tiểu bang Tennessee kêu gọi tổng thống chấm dứt tranh tụng và để cuộc chuyển giao quyền lực có trật tự được diễn ra.

“Điều quan trọng nhất cho đất nước, như George Washington từng nói khi quốc gia này được thành lập, là ‘không phải là lần bầu cử đầu tiên, mà chính là lần bầu cử thứ nhì,’ nghĩa là có sự chuyển tiếp quyền lực trong trật tự. Tôi tin rằng đi ra ngoài đường hướng này không còn là điều tốt đẹp cho nền dân chủ của nước Mỹ.” (MPL)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *