Tối Cao Pháp Viện không xét kháng cáo cấm giữ súng vì phạm pháp

Tối Cao Pháp Viện không xét kháng cáo cấm giữ súng vì phạm pháp

WASHINGTON, DC (NV) – Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai, 19 Tháng Tư, loan báo quyết định không xét ba đơn kháng cáo về lệnh cấm giữ súng đối với những người từng bị kết án, nhưng không vì các tội danh có tính cách bạo động. Quyết định này của tòa đã làm ngạc nhiên nhiều người ủng hộ Tu Chính Án Thứ Nhì, vốn đã hy vọng rằng các thẩm phán với khuynh hướng bảo thủ sẽ giúp bỏ bớt các giới hạn giữ súng.

Theo bản tin của tờ USA Today, do không xét đơn kháng án Tối Cao Pháp Viện đã giữ nguyên một loạt các phán quyết của tòa dưới, theo đó cấm những người từng bị kết tội say rượu lái xe, khai gian thuế và bán hàng giả, không được giữ súng.

Tòa nhà Tối Cao Pháp Viện. (Hình: Saul Loeb/AFP via Getty Images)

Quyết định hôm Thứ Hai được đưa ra mà không có lời giải thích nào, và cũng là điều mới nhất trong một loạt các trường hợp mà Tối Cao Pháp Viện “né” không xét tới các kiện cáo liên quan tới Tu Chính Án Thứ Nhì.

Tòa án cao nhất nước Mỹ đã có hành động này trong lúc xảy ra một loạt các vụ nổ súng hàng loạt. Có tám người bị giết và mấy người khác bị thương khi một thanh niên nổ súng bắn vào nhân viên làm việc tại kho hàng FedEx ở Indianapolis tuần qua.

Một trong những vụ kháng cáo đưa lên Tối Cao Pháp Viện liên quan tới một ông ở Pennsylvania, từng nhận tội say rượu lái xe, bị cấm mua súng hay giữ súng. Trong một vụ khác, một phụ nữ ở Pennsylvania nhận tội khai gian hồ sơ thuế bị cấm mua hoặc giữ súng. Trong trường hợp thứ ba, một ông từng nhận tội làm giả băng cassette và đem lậu vào Mỹ trong thập niên 80 cũng kháng án về vấn đề súng này.

Hôm Thứ Hai, Tối Cao Pháp Viện cũng nói chưa có quyết định gì về vấn đề Tu Chính Án Thứ Nhì có bảo đảm quyền mang súng ra nơi công cộng hay không. Trong vụ này, hai cư dân ở tiểu bang New York muốn có giấy phép để mang súng của họ ra ngoài nhà nhưng bị từ chối vì không hội đủ điều kiện của tiểu bang về “nhu cầu đặc biệt để tự bảo vệ.” Tòa trong năm nay có thể cho biết là chấp nhận hay bác bỏ vụ kiện này. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *