Tối Cao Pháp Viện từ chối chặn quy định chích ngừa của Indiana University

WASHINGTON, DC (NV) – Tòa án Tối cao (TCPV) hôm thứ Năm, 12 tháng 8, đã từ chối ngăn chặn quy định của Đại học Indiana rằng sinh viên phải được chủng ngừa COVID-19 để tham gia các lớp học vào mùa thu này, theo NBC News.

Đây là cuộc tranh cãi pháp lý đầu tiên được đưa ra với TCPV liên quan đến lệnh tiêm chủng.

Hội trường Jordan tại Đại học Indiana ở Bloomington, Indiana, ngày 16 tháng 6 năm 2020. (Ảnh minh họa: Stephen Crane / The Herald-Times via AP File)

Tám sinh viên Indiana đã yêu cầu TCPV ban hành một phán quyết khẩn cấp ngăn chặn chính sách tiêm chủng của trường đại học. Các sinh viên lập luận rằng rủi ro do vắc-xin gây ra lớn hơn lợi ích có thể có đối với những người ở nhóm tuổi của họ.

Yêu cầu của nhóm sinh viên đã được chuyển đến Amy Coney Barrett, thẩm phán phụ trách khu vực đó của Hoa Kỳ, và cô đã từ chối điều đó. Không có bất đồng đáng chú ý từ các thẩm phán khác.

Tháng trước, một thẩm phán liên bang đã phán quyết rằng Đại học Indiana có quyền “điều chỉnh việc chủng ngừa vì lợi ích sức khỏe hợp pháp của sinh viên, giáo viên và nhân viên.”

Người đứng đầu tin rằng tám sinh viên được liệt kê ở trên có nhiều lựa chọn, chẳng hạn như nộp đơn xin miễn, rời khỏi khóa học này, học trực tuyến, hoặc đăng ký vào một trường khác.

Tòa phúc thẩm thứ 7 của Hoa Kỳ, ở Chicago, đã đồng ý. Tòa án lưu ý rằng, vào năm 1905, TCPV đã ra phán quyết rằng tiểu bang yêu cầu cư dân phải được chủng ngừa bệnh đậu mùa (đậu mùa).

Tòa án nhận thấy các quy tắc của Đại học Indiana ít nghiêm ngặt hơn, cho phép sinh viên miễn chủng ngừa vì lý do y tế hoặc tôn giáo.

Tòa án liên bang hiện đang giải quyết nhiều vụ kiện tương tự do các sinh viên phản đối quy định tiêm chủng COVID-19 của Đại học Connecticut và Đại học Massachusetts, cũng như hệ thống Đại học Bang California.

Theo thống kê của The Chronicle of Higher Education, hiện có hơn 670 trường cao đẳng và đại học ở Mỹ yêu cầu sinh viên phải tiêm phòng, bao gồm các trường đại học công lập lớn như Đại học California – Los Angeles, Bang Michigan, Đại học Maryland và Đại học Colorado. Các trường đại học tư nhân yêu cầu sinh viên phải tiêm phòng bao gồm Stanford, Harvard, Duke và Notre Dame. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *