Tối Cao Pháp Viện xem xét vụ kiện không đếm di dân trong Census 2020

Tối Cao Pháp Viện xem xét vụ kiện không đếm di dân trong Census 2020

WASHINGTON, DC – Tối Cao Pháp Viện (TCPV) đồng ý phân xử vụ kiện liên quan đến chính sách không tính đến những di dân bất hợp pháp trong thống kê dân số Census 2020 của chính phủ Tổng Thống Donald Trump.

Chính sách này đã bị tòa dưới ra phán quyết ngăn cấm , theo hãng thông tấn AP.

Minh họa. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Trong lịch sử Mỹ chưa từng có xảy ra việc không đếm những người di dân trong việc thống kê dân số.

Sự khác biệt khi không tính hết tất cả các cư dân ở một khu vực sẽ quyết định số dân biểu đại diện tại Hạ Viện, và qua đó ảnh hưởng đến lá phiếu của Đại Cử Tri trong cuộc bầu cử tổng thống.

Đây là một chủ đề gây tranh cãi và chia rẽ giữa các tiểu bang, qua đó, ba vị thẩm phán liên bang ở địa hạt Manhattan, New York đã phán quyết chính sách không đếm số di dân bất hợp pháp của chính phủ Trump là bất hợp pháp.

Tối Cao Pháp Viện đồng ý xem xét vụ kiện này một cách nhanh chóng và định ngày 30 Tháng Mười Một bắt đầu tiến trình xem xét biện luận của các bên.

Dự đoán vào cuối năm hay đầu Tháng Giêng năm 2021 sẽ có một phán quyết để chính phủ báo cáo con số thống kê dân số cho Hạ Viện.

Nếu Chánh Án Amy Coney Barrett được chuẩn thuận vào Tối Cao Pháp Viện, bà sẽ thay thế chỗ của cố Thẩm Phán TCPV Ruth Bader Ginsburg tham gia vào tiến trình quyết định về vấn đề chính trị phức tạp và nhạy cảm này.

Năm ngoái, TCPV đã ngăn chận chính phủ Trump đưa câu hỏi liên quan đến quốc tịch trong phần thống kê dân số với tỉ số 5-4.

Cố Thẩm Phán Ginsburg là một trong năm lá phiếu đưa đến quyết định trên.

Kết quả thống kê dân số sẽ ảnh hưởng từ địa phương đến tiểu bang một cách lâu dài, vì sự phân chia quyền lực tại quốc hội vì dựa trên số dân biểu đại diện từng tiểu bang , mà số dân biểu tùy thuộc vào số dân tại từng địa hạt.

Chưa kể đến việc phân bổ ngân sách từ liên bang, tiểu bang và chính quyền địa phương đều tùy thuộc kết quả thống kê dân số. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *