Tội thù ghét người Á Châu ở Los Angeles tăng gấp đôi trong năm 2020

Tội thù ghét người Á Châu ở Los Angeles tăng gấp đôi trong năm 2020

LOS ANGELES, California (NV) – Sở Cảnh Sát Los Angeles đưa ra thông số mới, cho thấy năm 2020 có đến 15 tội thù ghét người gốc Á Châu ở thành phố này, nhiều gấp đôi so với năm 2019.

Theo nhật báo Los Angeles Times, đây là nghiên cứu về các tội thù ghét người Á Châu, mới được chuyển cho Ủy Ban Cảnh Sát trong tuần vừa rồi.

Biểu tình chống thù ghét người Á Châu ở Los Angeles. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Tuy nhiên, các tội thù ghét trong nghiên cứu này chỉ là những tội được báo cáo. Năm 2019 có bảy tội thù ghét người Á Châu được báo cáo, và năm 2018 có chín tội.

Nhưng năm 2020 có đến 15 tội thù ghét, chiếm 4.2% của tổng số 355 tội thù ghét được báo cảnh sát ở Los Angeles trong năm 2020, và chiếm 8.1% trong các tội thù ghét liên quan đến chủng tộc.

Sở Cảnh Sát Los Angeles cho biết trong 15 tội thù ghét đó, chín tội là đánh đập người khác, năm tội là đe dọa hay có ý định tấn công người khác. Một tội còn lại đe dọa bỏ bom Bảo Tàng Người Mỹ Gốc Nhật.

Trong chín sự việc, nhân viên công lực vẫn chưa nhận dạng được nghi can, và văn phòng biện lý của Los Angeles không chịu truy tố nghi can của hai sự việc vì không đủ bằng chứng.

Sở cảnh sát còn cho biết có chín sự việc liên quan đến thù ghét người Á Châu xảy ra, nhưng chưa nguy hiểm đến mức để được tính là tội thù ghét.

Từ lúc đại dịch COVID-19 bắt đầu vào Tháng Ba, 2020, số tội thù ghét người Á Châu ở California và khắp Hoa Kỳ tăng vọt, kèm theo đó là suy nghĩ cho rằng người Á Châu gây ra dịch COVID-19 vì đại dịch bắt đầu ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Trong một tội thù ghét xảy ra vào Tháng Ba, 2020, một phụ nữ đang đợi băng qua đường thì bốn người đến gần, gọi bà là “coronavirus” và còn nhổ nước bọt vào mặt bà.

Cuối cùng, Sở Cảnh Sát Los Angeles cho biết cả hai phái nam và nữ người Á Châu bị thù ghét đồng đều, với các nghi can là người da trắng, người gốc Phi Châu và người Latino. (TL) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *