Tôm hùm nuôi ‘sốc’ nước lũ chết hàng loạt ở Phú Yên

PHÚ YÊN, Việt Nam (NV) – Hàng nghìn con tôm hùm nuôi lồng bè ở vùng biển TX Sông Cầu chết hàng loạt do “sốc” nước lũ, gây thiệt hại hàng tỷ USD cho người nuôi.

Chiều 25/10, trao đổi với báo Tuổi Trẻ, ông Lâm Duy Dũng, phó chủ tịch thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, cho biết do mưa lớn, nước lũ tràn vào vùng nuôi hải sản ở phường Xuân Yên, hạn chế khả năng trao đổi nước ở tầng mặt và tầng đáy, diện tích nuôi lồng dày đặc khiến nước bị ô nhiễm, thiếu ôxy dẫn đến tôm, cá chết đột ngột.

Người dân phường Xuân Yên (TX Sông Cầu, Phú Yên) vớt tôm hùm chết do “sốc” nước ngọt để bán. (Hình ảnh: Ngọc Quyên / Tuổi Trẻ)

Thống kê sơ bộ cho thấy, chỉ trong hai ngày 24 và 25-10, đã có 8.443 con tôm hùm trong 42 lồng bè và khoảng 1,2 tấn cá mú, cá chẽm của người dân tại vùng biển khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên. chết người, thiệt hại ước tính hàng tỷ đồng.

Báo VNExpress cho biết trong mấy ngày qua, nhiều người dân vùng ven biển phường Xuân Yên, dùng thuyền thúng chở tôm chết, dạt vào bờ bán với giá rẻ mạt. Các chủ lồng phân loại tôm theo trọng lượng, chờ thương lái đến thu mua hoặc đưa đi tiêu thụ.

Ông Bùi Văn Khánh, một gia đình có tôm hùm nuôi chết do “sốc” nước lũ ở phường Xuân Yên cho biết, giá tôm hùm bông hơn triệu đồng / kg nên tôm chết gây thiệt hại lớn cho người dân. .

Bà Lê Thị Thoa (ở phường Xuân Yên,) cho biết thêm, mấy ngày trước, bà kiểm tra lồng bè thì thấy nước có màu đục. Tôm lờ đờ rồi chết dần, lúc đầu chỉ vài con nhưng sau đó số lượng tăng dần. Hai ngày nay, tôm hùm chết khoảng 570 kg, chị phải bán để gỡ vốn, dù tôm 0,5 – 0,7kg bán được khoảng 1,4 triệu đồng / kg nhưng khi chết chị chỉ bán được khoảng 300.000 đồng. VND. lên đến 400.000 đồng ($ 13 đến $ 17) / kg, tôm vẫn “xoáy” và giá giảm một nửa.

Trước đó, người dân đã di dời lồng bè đi nơi khác, nơi nước trong và sâu hơn để đề phòng thiệt hại khi nghe tin áp thấp nhiệt đới có thể khiến nước lũ tràn vào vùng nuôi nhưng không hiệu quả.

Nhiều con tôm hùm nặng hơn nửa kg bị chết. (Hình ảnh: An Phước / VNExpress)

Theo ông Nguyễn Hữu Đại, Phó Trạm Thú y thị xã Sông Cầu, tình trạng tôm nước ngọt chết trong mùa mưa lũ xảy ra liên tiếp trong thời gian qua.

TX Sông Cầu là “thủ phủ” tôm hùm, vùng nuôi lớn nhất của tỉnh Phú Yên, hiện có gần 83.000 lồng bè nuôi trồng thủy sản, trong đó có khoảng 46.700 lồng nuôi tôm hùm. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *