Tổng Giám Đốc WHO kêu gọi lãnh đạo thế giới chớ ‘chính trị hóa’ đại dịch COVID-19

DUBAI, United Arab Emirates (AP) – Người đứng đầu tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Hai, 22 Tháng Sáu, lên tiếng kêu gọi giới lãnh đạo thế giới đừng chính trị hóa đại dịch COVID-19 mà hãy đoàn kết để cùng chống dịch, nhắc nhở mọi người là dịch vẫn còn đang phát triển mạnh và mỗi ngày đều có số kỷ lục về người chết do dịch.

Lời phát biểu của ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, người từng bị Tổng Thống Donald Trump mạnh mẽ chỉ trích, được đưa ra trong lúc số người nhiễm bệnh tại Brazil, Iraq, Ấn Độ cùng là ở các tiểu bang phía Nam và Tây nước Mỹ đang lên cao, khiến các bệnh viện địa phương phải vất vả đối phó.

Tại thành phố New York, nơi từng là một tâm điểm của dịch COVID-19 ở Mỹ, ngày Thứ Hai sẽ là ngày quan trọng vì có sự tháo gỡ nhiều giới hạn đưa ra trước đây để ngăn chặn lây lan của dịch.

Trong cuộc họp báo qua truyền hình tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Thế Giới ở Dubai, ông Tedros nói rằng phải mất ba tháng thế giới có con số 1 triệu người mắc bệnh, nhưng thời gian để có thêm 1 triệu người mắc bệnh gần đây nhất chỉ cần có 8 ngày. Tính đến ngày Thứ Hai, số người mắc bệnh trên toàn thế giới là hơn 9 triệu người.

Ông Tedros không đề cập tới tên của Tổng Thống Donald Trump hay nói tới việc ông Trump cương quyết đòi rút nước Mỹ ra khỏi tổ chức y tế thế giới này, nhưng ông khuyến cáo là chớ nên “chính trị hóa” đại dịch.

“Mối đe dọa lớn nhất đối với chúng ta lúc này không phải là con virus, mà đó là sự thiếu đoàn kết và lãnh đạo trên thế giới,” ông Tedros nói.

“Nếu thế giới chia rẽ, chúng ta không thể đánh bại được đại dịch này,” theo ông Tedros.

Ông cũng khẳng định rằng “Đại dịch COVID-19 đã cho thấy rõ ràng rằng thế giới không chuẩn bị đối phó với dịch. Ở khắp nơi, dịch vẫn lên cao.”

Đặc sứ của WHO về COVID-19, Bác Sĩ David Nabarro, cũng nói rằng ông tin là  ngay trong trường hợp tìm ra thuốc chủng ngừa vào cuối năm nay,  sẽ cần ít nhất 2 năm rưỡi mới có thể có đủ thuốc cho tất cả mọi người. (V.Giang)

 

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *