Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston từ chối lệnh đóng cửa của Mỹ

HOUSTON, Texas (NV) – Viên chức cao cấp nhất tại tòa lãnh sự Trung Quốc tại Houston tuyên bố vẫn tiếp tục làm việc, trực tiếp thách thức lệnh của Bộ Ngoại Giao Mỹ đòi đóng cửa kể từ ngày Thứ Sáu, 24 Tháng Bảy.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Politico, ông Cai Wei, tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston, cho biết nước này phản đối lệnh đóng cửa và tiếp tục hoạt động cho đến khi có lệnh mới.

“Chúng tôi vẫn mở cửa hôm nay như bình thường, để xem ngày mai chuyện gì xảy ra,” ông Wei tuyên bố như trên và từ chối cho biết thêm.

Viên tổng lãnh sự nói, phía Bắc Kinh đã yêu cầu Washington hủy bỏ lệnh này, và giải thích: “Chúng tôi tin rằng yêu cầu từ phía Mỹ không phù hợp Công Ước Vienna về các vấn đề lãnh sự và không tuân theo thông lệ quốc tế hay quy tắc ngoại giao, đồng thời, vi phạm hiệp ước lãnh sự thỏa thuận giữa hai nước.”

Ông Wei thách thức: “Chúng tôi đã chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất nhưng cũng đã đưa ra những phản đối mạnh mẽ, vì vậy chúng tôi kêu gọi Mỹ hủy bỏ quyết định sai lầm đó.”

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Tư, 22 Tháng Bảy, nói rằng đã ra lệnh đóng cửa tòa tổng lãnh sự Trung Quốc ở thành phố Houston “để bảo vệ tài sản trí tuệ Mỹ” cũng như các tin tức cá nhân của người dân Mỹ.

Chính quyền Trung Quốc mạnh mẽ lên án hành động này của chính phủ Mỹ, mới nhất trong một loạt các biện pháp nhằm tạo áp lực lên Bắc Kinh về thương mại, kỹ thuật, nhân quyền và an ninh.

Chính phủ Mỹ, qua một thông báo ngắn ngủi, cho biết quyết định đóng cửa tòa tổng lãnh sự Trung Quốc ở Houston, nhưng không nói lý do và chi tiết. Tin tức sơ khởi nói Washington yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa tòa tổng lãnh sự này trong vòng 72 giờ, tức là ngày Thứ Sáu, 24 Tháng Bảy, phải đóng cửa.

Vài giờ sau tuyên bố tiếp tục mở cửa của viên tổng lãnh sự Trung Quốc, Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã lên tiếng chỉ trích chính phủ Trung Quốc và giải thích việc lệnh đóng cửa vì tòa lãnh sự đó là “một trung tâm gián điệp và đánh cắp sở hữu trí tuệ người dân Mỹ.”

Tuy nhiên, ông Pompeo không đả động gì đến tuyên bố tiếp tục hoạt động của tổng lãnh sự Cai Wei.

Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng chưa lên tiếng về những hậu quả nếu Trung Quốc bất tuân lệnh đóng cửa tòa lãnh sự tại Houston. (MPL) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *