Tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ lên án vụ bạo loạn ở Quốc Hội

Tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ lên án vụ bạo loạn ở Quốc Hội

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng tham mưu trưởng gửi thông báo đến toàn quân đội Mỹ hôm Thứ Ba, 12 Tháng Giêng, lên án vụ bạo loạn ở Quốc Hội tuần trước, theo HuffPost.

“Vụ bạo loạn ở Washington, DC, hôm 6 Tháng Giêng, 2021, là vụ tấn công trực tiếp Quốc Hội Mỹ, tòa nhà Quốc Hội, và tiến trình hiến pháp,” theo thông báo được Tướng Mark Milley, tổng tham mưu trưởng quân đội, và đại diện các binh chủng ký.

Người biểu tình đi vòng quanh Quốc Hội sau khi tràn vào đây hôm 6 Tháng Giêng. (Hình: Saul Loeb / AFP via Getty Images)

Bạo loạn lan tràn khắp Quốc Hội vào Thứ Tư tuần trước sau khi Tổng Thống Donald Trump kích động hàng ngàn ủng hộ viên qua việc tiếp tục cáo buộc gian lận bầu cử. Năm người thiệt mạng trong vụ bạo loạn, gồm một cảnh sát viên Quốc Hội.

Tháng Sáu năm ngoái, Tướng Milley từng bày tỏ không hài lòng sau khi Tổng Thống Trump ra lệnh cảnh sát liên bang bắn hơi cay vào người biểu tình ôn hòa để ông Trump có thể chụp hình ở nhà thờ gần đó.

Nhưng lời lên án hôm Thứ Ba của ông Milley và các giới chức hàng đầu khác của quân đội nặng nề hơn nhiều.

“Hôm đó, chúng ta chứng kiến nhiều hành động bất hợp pháp bên trong Quốc Hội,” thông báo viết tiếp. “Quyền tự do ngôn luận và tụ tập không cho bất kỳ ai quyền sử dụng bạo lực, xúi giục bạo loạn, và bạo loạn.”

Thông báo được Tướng Milley và đại diện các binh chủng ký hôm Thứ Ba, 12 Tháng Giêng, lên án vụ bạo loạn ở Quốc Hội. (Hình Twitter Katie Bo Williams)

Tướng Milley và các giới chức khác cũng nhấn mạnh ông Joe Biden sẽ trở thành tổng thống kế tiếp vào ngày 20 Tháng Giêng.

“Vào ngày 20 Tháng Giêng, 2021, theo Hiến Pháp, đã được tiểu bang, tòa án, và Quốc Hội xác nhận, Tổng Thống đắc cử Biden sẽ nhậm chức và trở thành tổng tư lệnh thứ 46.”

Ngũ Giác Đài cho phép điều đến 15,000 lính Vệ Binh Quốc Gia tới Washington, DC, để bảo đảm an ninh cho lễ nhậm chức của ông Biden sau khi xuất hiện thêm nhiều mối đe dọa bạo động. (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *