Tổng thống Afghanistan bỏ chạy đến Tajikistan

KABUL, Afghanistan (NV) – Tổng thống Ashraf Ghani của Afghanistan đã chạy trốn khỏi Kabul đến nước láng giềng Tajikistan, khi quân nổi dậy Taliban tiến vào thủ đô hôm Chủ nhật, 15/8, theo Reuters.

Một quan chức cấp cao của Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết ông Ghani đã đến Tajikistan.

Ashraf Ghani, Tổng thống Afghanistan, phát biểu tại quốc hội nước này vào ngày 2 tháng 8. (Ảnh: AP Photo / Rahmat Gul)

Khi được yêu cầu bình luận, văn phòng tổng thống “không thể nói bất cứ điều gì về nơi ở của Ashraf Ghani vì lý do an ninh”.

Abdullah Abdullah, chủ tịch Thượng hội đồng quốc gia Afghanistan về hòa giải, thông báo trên một video clip rằng “cựu” Tổng thống Ashraf Ghani đã rời khỏi đất nước.

Một đại diện của Taliban cho biết nhóm này đang lục soát nhà của Ghani.

Các nhà ngoại giao Mỹ tiếp tục di tản khỏi đại sứ quán bằng máy bay trực thăng trước sự tiến công nhanh chóng của lực lượng nổi dậy Taliban, những kẻ sắp thống trị Afghanistan một lần nữa sau khi bị Mỹ và đồng minh lật đổ 20 năm trước. Tìm ra thủ phạm của vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Các chiến binh Taliban tiến về thủ đô Kabul “từ mọi phía”, nhưng không có cuộc giao tranh nào được báo cáo, một quan chức cấp cao của Bộ Nội vụ nói với Reuters.

Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của nhóm nổi dậy Taliban, cho biết họ đang đợi ở ngoại ô và đang đàm phán với chính quyền Kabul về việc đầu hàng trong hòa bình.

Ông nói: “Các chiến binh Taliban sẽ đóng quân tại tất cả các lối vào của Kabul cho đến khi đạt được thỏa thuận về việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và thỏa đáng.

Đại diện của cả hai bên sẽ gặp nhau tại Qatar vào Chủ nhật, Fawzi Koofi, một thành viên của đoàn đàm phán Kabul, nói với Reuters.

Một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết họ sẽ thảo luận về việc chuyển giao quyền lực và các đại diện của Mỹ cũng sẽ tham gia. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *