Tổng thống Afghanistan tị nạn ở UAE, nhắc lại ông ra đi để tránh đổ máu

ABU DHABI, UAE (NV) – Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã sang tị nạn tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), quốc gia vùng Vịnh đã xác nhận, theo BBC hôm Thứ Tư, 18 Tháng Tám.

Ông Ghani rời Afghanistan khi Taliban tấn công thủ đô Kabul vào cuối tuần qua.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani phát biểu trong một video được đăng trên trang Facebook của ông vào thứ Tư, ngày 18 tháng 8. (Ảnh: Facebook Ashraf Ghani)

Bộ Ngoại giao UAE cho biết họ hoan nghênh ông Ghani và gia đình vì lý do nhân đạo.

Trước đó, nhiều tin đồn cho rằng ông Ghani có thể đã trốn sang Tajikistan. Ngoài ra, có tin đồn rằng anh ấy đã mang theo rất nhiều tiền.

Cũng trong ngày thứ Tư, Ghani đã đăng một video trên Facebook nói với người dân Afghanistan rằng “mục tiêu chung” của anh ấy đối với đất nước là giữ hòa bình và tránh đổ máu.

“Tôi đã cam kết với người dân của mình để tránh đổ máu và đảm bảo hòa bình, ổn định và phát triển cho Afghanistan. Đó là mục tiêu chung của tôi, ”Ghani nói trong video.

“Tôi hy vọng trong những ngày và đêm tới chúng ta sẽ vượt qua được điều này và Afghanistan sẽ có hòa bình và ổn định”, ông nói thêm.

Trong video, Ghani nói rằng mọi việc diễn ra “quá nhanh” và trước khi rời Afghanistan, ông đã đàm phán với Taliban để đảm bảo một quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Trước đó, trong một “bài đăng” trên Facebook gửi tới người dân Afghanistan vào Chủ nhật, Ghani cho biết anh phải đưa ra quyết định khó khăn là rời khỏi đất nước để tránh đổ máu ở Kabul.

Tuy nhiên, ông đã bị chỉ trích kịch liệt bởi các chính trị gia Afghanistan khác vì đã ra đi.

Abdullah Abdullah, chủ tịch Hội đồng Hòa giải Quốc gia Tối cao của Afghanistan cho biết: “Chúa sẽ bắt anh ta phải chịu trách nhiệm và đất nước cũng sẽ phán xét.

Trong một bài phát biểu hôm thứ Hai, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cũng chỉ trích chính phủ Afghanistan về việc tháo chạy.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ tiếp tục gọi Ghani là “Tổng thống Ghani,” vì Bộ Ngoại giao cho biết không có sự chuyển giao quyền lực chính thức.

Ông Ghani lên nắm quyền vào năm 2014 và tái đắc cử vào tháng 2/2020.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đó với BBC vào năm 2021, ông Ghani bác bỏ lo ngại Taliban sẽ giành được một chiến thắng quân sự.

“Đây không phải là Việt Nam. Chính phủ này sẽ không sụp đổ, ”ông nói.

Đây không phải là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo đến tị nạn ở UAE. Benazir Bhutto, lãnh đạo phe đối lập của Pakistan, sống lưu vong ở UAE trong vài năm trước khi trở về nhà và bị ám sát vào năm 2007. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *