Tổng Thống Biden ra lệnh cấm giới chức Nicaragua nhập cảnh vào Mỹ

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba 16/11 đã ban hành lệnh cấm các thành viên chính phủ Nicaragua nhập cảnh vào Hoa Kỳ, trong một hành động phản đối một cuộc bầu cử mà Washington cáo buộc là có gian lận dưới tay Tổng thống Daniel Ortega của nước này.

Lệnh cấm áp dụng đối với tất cả các “quan chức dân cử” của Nicaragua, bao gồm Tổng thống Ortega và phu nhân, Phó Tổng thống Rosario Murillo, cùng với các thành viên của lực lượng an ninh, chánh án, thị trưởng và những người bị coi là phá hoại nền dân chủ ở quốc gia Trung Mỹ này, theo Reuters.

Tổng thống Joe Biden. (Hình ảnh: John Tully / Getty Images)

“Các hành động đàn áp và lạm dụng của chính phủ Ortega và những người ủng hộ nó buộc Hoa Kỳ phải hành động”, Biden nói trong lệnh hành pháp.

Lệnh được Tổng thống ban hành chỉ một ngày sau khi Mỹ, Anh và Canada áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Nicaragua trong một phản ứng phối hợp đối với cuộc bầu cử ngày 7/11 mà nhiều nước coi là một cuộc bầu cử. giả mạo.

Các nước đã hành động sau khi Ortega tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp làm tổng thống Nicaragua sau khi bỏ tù các đối thủ chính trị và đàn áp các phương tiện truyền thông quan trọng.

Trong khi đó, ông Ortega chế nhạo và cáo buộc Mỹ đang cố gắng phá hoại quá trình bầu cử ở Nicaragua. Cuba, Venezuela và Nga đã lên tiếng ủng hộ Ortega.

Các biện pháp trừng phạt trước đây, bao gồm đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với một số quan chức Nicaragua, do Tổng thống Biden và người tiền nhiệm Donald Trump áp đặt, đã không ngăn được Ortega. Nhiều nhà phân tích nghi ngờ về việc liệu các biện pháp mới có tác động nhiều hay không.

Vào ngày 12 tháng 11, Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã thông qua một nghị quyết, tuyên bố các cuộc bầu cử ở Nicaragua là thiếu “tính hợp pháp dân chủ”.

Những người nước ngoài Nicaragua ở Costa Rica phản đối cuộc bầu cử ở quê hương của họ vào ngày 7 tháng 11. (Ảnh: EZEQUIEL BECERRA / AFP qua Getty Images)

25 quốc gia đã bỏ phiếu thuận và bảy quốc gia bỏ phiếu trắng, bao gồm Mexico, Honduras và Bolivia.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Biden xác định rằng lệnh cấm nhập cảnh là vì lợi ích của Hoa Kỳ đối với tất cả những ai “xây dựng, thực hiện hoặc hưởng lợi từ các chính sách hoặc hành động phá hoại hoặc làm tổn thương các thể chế dân chủ hoặc cản trở sự trở lại của nền dân chủ ở Nicaragua”. Lệnh cấm cũng được áp dụng đối với các thành viên trong gia đình của các quan chức Nicaragua nói trên.

Tuyên bố cho biết lực lượng an ninh đã “ngược đãi người dân để duy trì chương trình nghị sự độc đoán của chính quyền Ortega”, đồng thời cáo buộc các quan chức thành phố “ra lệnh đàn áp bạo lực đối với những người biểu tình”. ủng hộ dân chủ. ”

Tuyên bố cũng cáo buộc cơ quan tư pháp “hỗ trợ và tiếp tay” cho các vụ bắt giữ có động cơ chính trị.

Các quan chức Mỹ nói rõ rằng các biện pháp trừng phạt tiếp theo đang được tiến hành và chính quyền có ý định áp dụng các điều khoản khác của Đạo luật RENACER do Tổng thống ký vào tuần trước để tăng sức ép lên Ortega. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *