Tổng Thống Brazil Bolsonaro xác nhận dương tính với COVID-19

RIO DE JANEIRO, Brazil (AP) — Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro hôm Thứ Ba, 7 Tháng Bảy, xác nhận ông thử nghiệm dương tính với COVID-19, sau mấy tháng trời có phát biểu và hành động coi nhẹ mức độ trầm trọng của virus này.

Ông Bolsonaro xác nhận nhiễm COVID-19 khi đeo khẩu trang và nói chuyện với báo chí ở thủ đô Brasilia.

Ông Bolsonaro cũng nói rằng “Tôi vẫn bình thường. Tôi cũng muốn đi dạo một vòng quanh đây , nhưng không thể làm được vì có lời khuyên của giới chức y tế.”

Ông Bolsonaro trong thời gian qua thường xuyên xuất hiện trước công chúng, bắt tay người ủng hộ và len vào các đám đông, nhiều khi không đeo khẩu trang.

Ông giải thích rằng vì từng là một lực sĩ nên điều này sẽ giúp ông chống lại virus, và ngay cả trong trường hợp ông nhiễm bệnh thì cũng  không hơn gì một cơn “cúm nhẹ.”

Tổng Thống Bolsonaro cũng nhiều lần xác định là “không có cách gì” để ngăn không cho khoảng 70% dân Brazil không bị nhiễm COVID-19, do vậy các biện pháp giới hạn di chuyển, đóng cửa nền kinh tế sẽ gây nhiều thiệt hại hơn là để virus mặc sức hoành hành.

Hôm Thứ Hai, ông Bolsonaro nói với người ủng hộ ở Brasilia rằng ông chụp quang tuyến X phổi của mình và thấy không có vấn đề gì, cũng cho biết là sẽ thử nghiệm COVID-19. Sang ngày Thứ Ba, ông nói với đài CNN Brasil rằng cơn sốt của ông đã giảm.

Hồi cuối tuần qua, nhà lãnh đạo Brazil mừng Lễ Độc Lập Mỹ với đại sứ Mỹ tại Brazil.

Trong các bức hình ông Bolsonaro phổ biến trên mạng xã hội, người ta thấy ông ôm lấy đại sứ Mỹ cùng với một số bộ trưởng và phụ tá. Không một ai đeo khẩu trang, dù đứng rất gần nhau.

Tòa đại sứ Mỹ hôm Thứ Hai qua Twitter nói rằng Đại Sứ Todd Chapman không có triệu chứng bệnh nhưng sẽ thử nghiệm virus.

Brazil, với hơn 211 triệu dân, là quốc gia đông dân hàng thứ sáu trên thế giới và cũng là một ổ dịch lớn.

Cho tới nay, hơn 65,000 người Brazil thiệt mạng vì COVID-19, với hơn 1.5 triệu người bị nhiễm bệnh. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *