Tổng thống Mỹ và thủ tướng Canada đồng ý gặp nhau tháng tới

Tổng thống Mỹ và thủ tướng Canada đồng ý gặp nhau tháng tới

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Mỹ Joe Biden và Thủ Tướng Canada Justin Trudeau đồng ý gặp nhau tháng tới giữa lúc hai nước cố gắng cải thiện quan hệ sau bốn năm căng thẳng, theo The Hill.

Ông Biden và ông Trudeau hội đàm qua điện thoại hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Giêng. Đây là lần đầu tiên ông Biden nói chuyện với một nhà lãnh đạo ngoại quốc từ khi nhậm chức hôm Thứ Tư.

Tổng Thống Mỹ Biden (trái) và Thủ Tướng Canada Trudeau. (Hình: Alex Wong/Getty Images & Spencer Platt/Getty Images)

Văn phòng Thủ Tướng Trudeau loan báo hai bên đồng ý “gặp nhau tháng tới nhằm thực hiện công việc quan trọng là làm mới quan hệ hữu nghị sâu sắc và lâu bền giữa Canada với Hoa Kỳ.”

Hiện chưa rõ hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau trực tiếp hay online.

Thông báo từ Tòa Bạch Ốc cho hay hai bên “đồng ý hội đàm trở lại trong một tháng,” và bà Jen Psaki, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, hôm Thứ Sáu cho biết sẽ “mất thêm một thời gian nữa” ông Biden mới thực hiện chuyến công du ngoại quốc đầu tiên.

Từ trước đến nay, Canada là quốc gia đầu tiên bất kỳ tân tổng thống nào của Mỹ đều công du sau khi nhậm chức.

Theo thông báo nêu trên của hai bên, trong cuộc điện thoại hôm Thứ Sáu, ông Biden và ông Trudeau bàn về một loạt vấn đề, chủ yếu là chống đại dịch COVID-19 và củng cố quan hệ hợp tác giữa Mỹ với Canada trong các lĩnh vực khác như biến đổi khí hậu và tăng cường hợp tác kinh tế. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *