Tổng Thống Nam Hàn: Đã đến lúc phải chấm dứt việc ăn thịt chó

  • by

SEOUL, Hàn Quốc (NV) – Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Hai, 27 tháng 9, đã đề xuất một đạo luật cấm truyền thống ăn thịt chó ở nước này, một phát ngôn viên của tổng thống cho biết.

Tờ USA Today cho biết có khoảng 1 triệu người Hàn Quốc ăn thịt mỗi năm. Thói quen ăn thịt chó bị thế hệ trẻ Hàn Quốc lên án, nhưng vẫn được thế hệ lớn tuổi coi là bình thường và cũng là một cách duy trì truyền thống.

Chó cưng chờ được giết thịt ở Hongseong, Hàn Quốc. (Ảnh: Jung Yeon-Je / AFP qua Getty Images)

Kết quả một cuộc thăm dò do Hiệp hội Con người thực hiện vào năm 2020 cho thấy 84% người dân Hàn Quốc không ăn thịt chó và 60% ủng hộ lệnh cấm.

Theo báo chí đưa tin, trong cuộc họp hàng tuần vào thứ Hai, Tổng thống Moon đã hỏi Thủ tướng Kim Boo-kyum, “Chúng ta có nên xem xét việc cấm ăn thịt chó không?”

Người biểu tình chống ăn thịt chó ở Hàn Quốc. (Ảnh: Ed Jones / AFP qua Getty Images)

Ông Moon cũng là một người yêu chó. Ông nuôi một số con chó trong dinh tổng thống, trong đó có một con được mang về từ một nơi trú ẩn dành cho chó bị mất và được đặt tên là “Tory”.

Hàn Quốc có luật bảo vệ động vật chống lại việc giết hại dã man chó mèo. Tuy nhiên, luật này không cấm ăn thịt chó trong các nhà hàng hoặc những nơi chuyên bán thịt chó. Trong văn hóa Hàn Quốc, cũng như một số quốc gia khác ở châu Á, ăn thịt chó là cách “giải xui”, tái tạo sinh lực và tăng cường khả năng sinh lý.

Những người nuôi chó giết thịt, tổ chức tiệc tùng nhằm phản đối các cuộc biểu tình phản đối ăn thịt chó. (Ảnh: Jung Yeon-Je / AFP qua Getty Images)

Do sợ vấp phải sự phản đối của những người muốn duy trì “tục lệ truyền thống”, chính phủ Hàn Quốc cho đến nay vẫn chưa dám thay đổi luật cấm ăn thịt chó này.

Ăn thịt chó đã thu hút sự lên án của quốc tế từ Hàn Quốc, đặc biệt là khi diễn ra các lễ hội quốc tế, chẳng hạn như trong Thế vận hội Pyeongchang 2018. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *