Tổng Thống Thái Anh Văn: ‘Đài Loan không cúi đầu trước Trung Quốc’

TAIPEI, Đài Loan (NV) – Ông Tsai Ing-wen, chủ tịch hòn đảo, cho biết Đài Loan tiếp tục tăng cường khả năng quốc phòng của mình để đảm bảo rằng không ai có thể ép buộc con đường do Trung Quốc đặt ra mà không mang lại tự do hoặc dân chủ. trên để đáp lại lời thề “thống nhất Đài Loan” của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trong bài phát biểu nhân Ngày Độc lập của Đài Loan hôm Chủ nhật, ngày 10 tháng 10, Tổng thống Tsai Ing-wen cho biết bà hy vọng có thể làm giảm căng thẳng ở eo biển Đài Loan và nhắc lại rằng Đài Loan sẽ không “hành động hấp tấp”.

Trong bài phát biểu nhân ngày Quốc khánh 10/10/2021, Tổng thống Tsai Ing-wen đanh thép tuyên bố: “Không ai có thể ép Đài Loan đi theo con đường do Trung Quốc đề ra”. (Ảnh: SAM YEH / AFP qua Getty Images)

“Nhưng tuyệt đối không được ảo tưởng rằng người dân Đài Loan sẽ cúi đầu trước áp lực”, ông Tsai kiên quyết: “Chúng tôi tiếp tục củng cố quốc phòng và thể hiện quyết tâm tự vệ để đảm bảo rằng không ai có thể ép buộc Đài Loan làm theo con đường do Trung Quốc đặt ra ”.

“Bởi vì con đường do Trung Quốc vạch ra không mang lại một lối sống tự do và dân chủ cho Đài Loan, cũng như không mang lại chủ quyền cho 23 triệu dân của họ”, Tổng thống Tsai nói.

Được Trung Quốc tuyên bố là một vùng lãnh thổ, Đài Loan đang chịu áp lực chính trị và quân sự ngày càng tăng để chấp nhận sự cai trị của Bắc Kinh, bao gồm cả sự đe dọa quân sự khi nước này xác định một vùng không quân gần đây. nhiều phần của đảo quốc liên tục bị xâm lược bởi máy bay chiến đấu từ đất liền, trước mối quan tâm của thế giới.

Một máy bay trực thăng CH-47 Chinook mang cờ Trung Hoa Dân Quốc bay qua Đài Bắc vào ngày Quốc khánh năm 2021. (Ảnh: SAM YEH / AFP qua Getty Images)

Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc, một ngày trước, hôm thứ Bảy, đã tuyên bố sẽ “thống nhất một cách hòa bình” với Đài Loan và không đề cập trực tiếp đến việc sử dụng vũ lực.

Tuy nhiên, ông Tập đã nhận được phản ứng gay gắt từ Đài Bắc, trong đó tuyên bố rằng chỉ người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của họ.

Trung Quốc đưa ra mô hình tự trị “một quốc gia, hai hệ thống” cho Đài Loan, mô hình tương tự được áp dụng với Hồng Kông, nhưng tất cả các đảng phái lớn của Đài Loan đều bác bỏ nó, đặc biệt là sau cuộc đàn áp an ninh của Trung Quốc ở thành phố thuộc địa cũ của Anh.

Quân đội Đài Loan diễu hành trong Ngày Độc lập. (Ảnh: SAM YEH / AFP qua Getty Images)

Bà Tsai nhắc lại lời đề nghị nói chuyện bình đẳng với Trung Quốc, nhưng khoảng 9 giờ sau khi bà nói chuyện, Bắc Kinh đã đưa ra lời lên án nói rằng đất nước phải được “thống nhất” và tìm kiếm độc lập. của Đài Loan sẽ đóng tất cả các cuộc đàm phán.

“Bài phát biểu này ủng hộ Đài Loan độc lập, kích động đối đầu, cắt xén lịch sử và bóp méo sự thật”, văn phòng phụ trách các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố chỉ trích: “Các hành động khiêu khích đòi độc lập của chính phủ Đảng Dân chủ Tiến bộ là nguồn gốc của căng thẳng và bất ổn trong mối quan hệ song phương và là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.

Tổng thống Tsai Ing-wen (trái) tham dự lễ duyệt binh nhân dịp Quốc khánh Đài Loan, ngày 10 tháng 10 năm 2021. (Ảnh: SAM YEH / AFP qua Getty Images)

Khẳng định Đài Loan là một quốc gia độc lập với tên gọi Trung Hoa Dân Quốc và sẽ không nhân nhượng trong việc bảo vệ chủ quyền hay tự do của mình, bà Tsai nói rằng thiện chí của Đài Bắc vẫn không thay đổi và sẽ làm như vậy. tất cả nhằm ngăn chặn “hiện trạng” mà Trung Quốc muốn đơn phương thay đổi.

Sau bài phát biểu, Tổng thống Tsai Ing-wen đã tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm ngày quốc khánh Đài Loan với tiếng gầm rú của các máy bay chiến đấu bay qua Đài Bắc và các bệ phóng tên lửa diễu qua sân khấu.

“Nền dân chủ của Đài Loan càng đạt được nhiều thành tựu, thì chúng ta càng phải đối mặt với nhiều áp lực từ Trung Quốc”, Tsai nhắc nhở người dân trên đảo rằng họ đang đứng trên chiến tuyến bảo vệ nền dân chủ: “Tôi muốn nhắc nhở tất cả đồng bào của tôi rằng chúng ta không được để đề phòng. ” (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *