Tổng thống Ukraine tuyên bố sẵn sàng chiến tranh nếu Nga xâm lược

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẵn sàng chiến tranh nếu Nga xâm lược

KYIV, Ukraine (NV) – Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Ba, 20 Tháng Tư, tuyên bố nước ông sẵn sàng chiến tranh nếu binh lính Nga đóng dọc biên giới hai quốc gia này xâm chiếm lãnh thổ Ukraine, theo New York Times.

Ông Zelensky tuyên bố như vậy trong bài diễn văn thu hình trước gửi đến người dân Ukraine tối Thứ Ba.

Lính Ukraine ở tư thế chiến đấu gần Donetsk, Ukraine, hôm 14 Tháng Tư. (Hình minh họa: AP Photo)

Tuy nhiên, ông cũng kêu gọi Tổng Thống Nga Vladimir Putin hòa đàm ở Donbass, nơi quân đội Ukraine chiến đấu chống quân ly khai do Nga hậu thuẫn nhiều năm nay.

“Ukraine muốn chiến tranh không? Không. Có sẵn sàng chiến tranh không? Có,” ông Zelensky nói, và cho biết thêm: “Nguyên tắc của chúng tôi rất đơn giản: Ukraine không gây chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu đến người cuối cùng.”

“Không thể nào dùng xe tăng đem lại hòa bình,” ông nói tiếp, rồi nhắn với tổng thống Nga: “Tôi sẵn sàng mời ông gặp gỡ bất kỳ chỗ nào ở vùng Donbass của Ukraine, nơi đang có chiến tranh.”

Hoa Kỳ điều ít nhất hai chiến hạm đến Black Sea giữa lúc căng thẳng tăng cao giữa Nga với Ukraine, và mấy ngày gần đây, giới chức Hoa Kỳ, gồm Ngoại Trưởng Antony Blinken, tái khẳng định chính quyền Tổng Thống Biden ủng hộ Ukraine.

Hiện chưa rõ chính quyền ông Biden sẽ hỗ trợ Ukraine bằng biện pháp quân sự hay không nếu Nga xâm lược, vì Ukraine đã nộp đơn xin gia nhập NATO nhưng chưa phải là thành viên của liên minh quân sự này.

Đến nay, Nga vẫn phủ nhận có kế hoạch gây chiến với Ukraine. Trong buổi họp báo tuần trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nga tố cáo báo chí Tây Phương cố tình làm tăng căng thẳng.

“Báo chí Ukraine cũng như Tây Phương đang thổi phồng vấn đề hoạt động quân sự của Nga gần biên giới với Ukraine,” phát ngôn viên này nói. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *