Tổng Thư Ký NATO: Quân đội Afghanistan tan rã là do lãnh đạo

BRUSSELS, Bỉ (AP) – Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm thứ Ba 17/8 cho biết sự tan rã nhanh chóng của quân đội Afghanistan là do lãnh đạo đất nước, nhưng cũng thừa nhận rằng NATO phải xem xét lại những thiếu sót trong các chương trình của mình. viện trợ huấn luyện quân sự.

NATO đã có các hoạt động chiến đấu cùng với Mỹ ở Afghanistan từ năm 2003, nhưng từ năm 2014 đã tập trung vào đào tạo lực lượng quân đội và cảnh sát Afghanistan.

Các tân binh Afghanistan tốt nghiệp khóa huấn luyện quân sự cơ bản. (Hình minh họa: Hoshang Hashimi / AFP qua Getty Images)

NATO đã giúp thành lập một đội quân khoảng 300.000 người cho chính phủ Afghanistan. Nhưng quân đội đã tan rã trước cuộc tấn công của Taliban trong vòng vài ngày.

Ông Stoltenberg nói trong một cuộc họp báo sau khi chủ trì cuộc họp của các đại sứ NATO: “Những gì chúng ta đã thấy trong vài tuần qua là sự sụp đổ cả về quân sự và chính trị với tốc độ không ai có thể đoán trước được. . ”

Ông Stoltenberg cho biết một số đơn vị quân đội chính phủ đã chiến đấu dũng cảm, “nhưng cuối cùng giới lãnh đạo chính trị nước này không dám đối đầu với Taliban, để đạt được giải pháp hòa bình mà người dân Afghanistan mong muốn.”

Binh sĩ Anh huấn luyện cảnh sát Afghanistan. (Hình minh họa: John Moore / Getty Images)

Ông nói thêm: “Sự thất bại của giới lãnh đạo Afghanistan đã dẫn đến thảm kịch mà chúng ta đang chứng kiến ​​ngày nay.

Trong những năm qua, ông Stoltenberg đã nhiều lần khẳng định rằng Taliban chỉ có thể thành công trên bàn hội nghị và sẽ không bao giờ đạt được chiến thắng trên chiến trường.

Một năm trước, khoảng 10.000 nhân viên từ 36 quốc gia, bao gồm các thành viên NATO và các quốc gia đối tác, đã giúp huấn luyện quân đội và cảnh sát Afghanistan. Hôm Chủ nhật, một quan chức NATO cho biết hiện không có binh sĩ nào dưới quyền chỉ huy của NATO ở Afghanistan.

Một khóa huấn luyện pháo binh do quân đội Mỹ tổ chức cho binh sĩ Afghanistan. (Hình minh họa: Munir Ux Zaman / AFP qua Getty Images)

Bất chấp những sai sót rõ ràng ở Afghanistan về tham nhũng và thiếu lãnh đạo, tổ chức NATO gồm 30 thành viên tin rằng đào tạo lực lượng an ninh địa phương là cách tốt nhất để đối phó với kẻ thù. những phần tử cực đoan như ISIS, và để tránh đặt binh lính phương Tây vào tình thế nguy hiểm.

NATO hiện đào tạo các đơn vị quân sự và giúp thiết lập nền tảng quốc phòng ở Iraq, Jordan và Tunisia, đồng thời có các thỏa thuận tương tự với Gruzia và Moldova.

Ông Stoltenberg cho rằng NATO phải tiếp tục chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế và những nỗ lực của NATO đã làm suy yếu al-Qaeda. Theo ông, NATO có thể tránh sa lầy vào chiến tranh nếu thành công trong nỗ lực đào tạo lực lượng địa phương.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng “Câu hỏi lớn mà chúng ta phải tự hỏi mình một cách trung thực và rõ ràng, đó là tại sao lực lượng mà chúng ta đã đào tạo và trang bị trong nhiều năm lại không thể đối đầu? với Taliban mạnh hơn và tốt hơn những gì vừa xảy ra? ” (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *