TQLC Mỹ tới Kabul, phiến quân Taliban tiến sát thủ đô

KABUL, Afghanistan (AP) – Các phần tử đầu tiên của một tiểu đoàn lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ đã đến Kabul, khi Taliban vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 8, chiếm thêm hai tỉnh và tiến gần hơn đến vùng ngoại ô của thủ đô Afghanistan, cũng phát động một cuộc tấn công từ nhiều hướng nhằm vào một thành phố lớn ở miền bắc Afghanistan, hiện được bảo vệ bởi các lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ.

Đơn vị thủy quân lục chiến hiện đang ở Kabul là một phần của lực lượng đặc nhiệm khoảng 3.000 người, bao gồm hai tiểu đoàn thủy quân lục chiến và một tiểu đoàn bộ binh, tất cả đều dự kiến ​​sẽ đến đó vào tối Chủ nhật. .

Kabul vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 8 năm 2021. (Ảnh: Wakil Kohsar / AFP qua Getty Images)

Nhiệm vụ của lực lượng này là bảo vệ an ninh và giúp nhanh chóng sơ tán công dân và nhà ngoại giao Mỹ khỏi Afghanistan.

Lực lượng nổi dậy của Taliban hiện đã chiếm phần lớn miền bắc, miền tây và miền nam Afghanistan, trong một cuộc tấn công chớp nhoáng diễn ra chưa đầy ba tuần trước khi quân đội Mỹ cuối cùng được rút đi, làm dấy lên lo ngại rằng Taliban sẽ hoàn toàn nắm quyền thống trị hoặc sẽ có một cuộc tấn công mới. Nội chiến.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kabul, Afghanistan. (Ảnh: AP Photo / Rahmat Gul)

Các nguồn tin địa phương nói rằng Mỹ tiếp tục có các hoạt động yểm trợ trên không cho quân đội chính phủ Afghanistan, bao gồm cả các cuộc xuất kích của B-52. Tuy nhiên, nỗ lực này dường như không mang lại hiệu quả trong việc ngăn chặn bước tiến của Taliban.

Ông Hoda Ahmadi, một thành viên quốc hội đại diện cho tỉnh, cho biết Taliban đã chiếm toàn bộ tỉnh Logar, ngay phía nam thủ đô Kabul và bắt giữ các quan chức chính quyền địa phương. Cô cho biết Taliban đã được phát hiện ở quận Char Asyab, chỉ cách Kabul 11 ​​km (khoảng bảy dặm) về phía nam.

Nhân viên an ninh bảo vệ thủ đô Kabul. (Hình ảnh: Paula Bronstein / Getty Images)

Các phiến quân cũng đã chiếm được thủ phủ của tỉnh Paktika, gần biên giới với Pakistan, Khalid Asad, một thành viên của quốc hội tỉnh cho biết. Ông cho biết giao tranh đã nổ ra ở Sharana vào sáng sớm thứ Bảy, nhưng đã kết thúc sau khi các quan chức từ thiện địa phương đóng vai trò hòa giải để chính phủ rút quân an toàn. Theo Asad, thống đốc và các quan chức khác đã đầu hàng và được thả hiện đang trên đường tới thủ đô Kabul.

Trong khi đó, Taliban đã tiến hành các cuộc tấn công vào tỉnh Mazar-e-Sharif ở miền bắc Afghanistan từ mọi phía, gây ra giao tranh ác liệt ở ngoại ô thành phố, Munir Ahmad Farhad, phát ngôn viên của thống đốc cho biết. .

Những người tị nạn chiến tranh từ khắp nơi trên thế giới đổ về Kabul. (Ảnh: Wakil Kohsar / AFP qua Getty Images)

Taliban hiện kiểm soát 19 trong số 34 tỉnh của Afghanistan, cũng như các thành phố lớn thứ hai và thứ ba ở nước này là Herat và Kandahar. Hiện phe chính phủ chỉ nắm giữ khu vực trung tâm và phía đông, cùng với hai thành phố Kabul và Mazar-e-Sharif.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã có bài phát biểu trên truyền hình hôm thứ Bảy, lần đầu tiên ông xuất hiện trước công chúng kể từ khi Taliban phát động cuộc tổng phản công. Ghani cho biết ông sẽ không để mắt đến những thành tựu mà Afghanistan đã đạt được trong 20 năm qua, kể từ khi quân đội Mỹ lật đổ chế độ Taliban sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ.

Một dân quân ở Afghanistan. (Ảnh: Hoshang Hashimi / AFP qua Getty Images)

Chính phủ Mỹ tiếp tục đàm phán với đại diện của chính phủ Afghanistan và Taliban tại Qatar trong tuần này. Cộng đồng quốc tế cũng cảnh báo rằng chính quyền Taliban được đưa lên bằng vũ lực sẽ không được thế giới chấp nhận. Tuy nhiên, Taliban dường như không sẵn sàng thỏa hiệp trên bàn hội nghị trong chiến thắng của họ trên chiến trường.

Tổng thống Ghani cho biết đã có các cuộc tham vấn “trong chính phủ với các chức sắc, các nhà lãnh đạo chính trị, đại diện của mọi tầng lớp xã hội và các đồng minh quốc tế.” Ông chỉ nói rằng kết quả của các cuộc tham vấn sẽ được công bố cho công chúng, nhưng không đưa ra chi tiết nào khác.

Tổng thống đã bay đến Mazar-e-Sharif vào thứ Tư để thúc đẩy tinh thần chiến đấu của các chiến binh bảo vệ thành phố. Ông cũng đã gặp một số chỉ huy dân quân, bao gồm Abdul Rashid Dostum và Ata Mohammad Noor, những người có hàng nghìn chiến binh.

Các chỉ huy dân quân này vẫn là đồng minh của chính phủ Afghanistan. Tuy nhiên, trong những thời kỳ loạn lạc trước đây, những người này thường lật ngược thế cờ sớm để giữ lấy quyền lực của mình. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *