Trái cây Trung Quốc ‘siêu rẻ’ ồ ạt vào Việt Nam, ‘đè chết’ hàng nội

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Các loại trái cây như táo, nho, lựu, dưa … của Trung Quốc được nhập về Việt Nam bán với giá rẻ chưa từng có, có loại chỉ bán vài nghìn đồng một kg.

Nói với báo VNExpress, bà Loan, một tiểu thương bán trái cây tại chợ Thái Bình, quận 1, Sài Gòn, cho biết trái cây Trung Quốc đang vào mùa nên giá rất rẻ. Hiện táo đá, nho đỏ không hạt, lựu có giá chỉ bằng 1/3 sản phẩm trong nước.

Một sạp hoa quả ở chợ Bà Chiểu bày nhiều hàng Trung Quốc. (Hình: Nguyễn Trí / Tuổi Trẻ)

Cụ thể, nho ruby ​​thùng 5 kg có giá chỉ từ 180.000 – 200.000 đồng (7,9 – 8,7 USD), còn nho xanh có giá 220.000 đồng (9,6 USD) một hộp 8,5 kg. Riêng táo đá và lê sữa có giá 35.000 đồng (1,5 USD) / kg, nếu mua số lượng lớn, giá giảm còn khoảng 20.000 đồng (87 xu), thậm chí còn rẻ hơn…

“Hơn một tuần nay, hàng nhập từ Trung Quốc chuyển vào Sài Gòn khá nhiều nên giá rẻ hơn hàng trong nước”, chị Loan nói.

Chị Hạnh, bán trái cây ở quận 8 cho biết thêm, khi Sài Gòn bắt đầu giãn khoảng cách, lượng trái cây Trung Quốc tại cửa hàng của chị tăng mạnh. Mỗi ngày chị bán cho khách sỉ lên đến cả tấn, khách lẻ mỗi lần mua online cũng được một hộp từ 5 đến 10 kg.

Tương tự tại Hà Nội, hoa quả Trung Quốc cũng được bày bán nhiều ở các chợ, trên mạng.

Chị Hằng, một tiểu thương ở quận Cầu Giấy, cho biết nho xanh, nho hồng ngọc, lựu, táo Trung Quốc đang được nhập về nhiều. Giá rẻ nhất so với hàng nhập từ các nước.

Hiện mỗi ngày, chị Hằng nhập một xe tải khoảng 3 tấn hoa quả để phân phối tại Hà Nội và các tỉnh. Đặc biệt, giá sỉ táo đá hộp 7 kg chỉ 120.000 đồng (5,2 USD). Như vậy, mỗi kg táo đá chỉ khoảng 17.000 đồng (74 xu).

Đại diện các chợ đầu mối ở Hà Nội và Sài Gòn cũng cho biết, giá trái cây Trung Quốc năm nay rẻ và đắt hơn mọi năm.

“Dù chợ mới mở điểm trung chuyển nhưng lượng trái cây đổ về đây ngày càng nhiều. Trong đó, chủ yếu là hàng Trung Quốc với số lượng 134 tấn ”, đại diện chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho VNExpress biết vào tối 12/10.

Một hộp kẹo nho Trung Quốc được bán với giá chưa đến 7 USD. (Ảnh: TC / VietNamNet)

Theo Tổng cục Hải quan, 8 tháng đầu năm 2021, số lượng hàng nông, lâm, thủy sản nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam đạt 2,1 tỷ USD, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, mặt hàng rau quả nhập khẩu từ nước này đạt 236 triệu USD, tăng 34,4% so với cùng kỳ năm 2020. Gần đây, khi các mặt hàng nông sản như nho, táo, lựu Trung Quốc được mùa thì lượng hàng về Việt Nam đã tăng mạnh. . (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *