Trái ngược biên bản, video cho thấy cảnh sát Orange County đánh người

  • by

Trái ngược biên bản, video cho thấy cảnh sát Orange County đánh người

SANTA ANA, California (NV) – Bắt đầu cũng tương tự như những câu chuyện khác: theo biên bản, một người Mỹ gốc Phi Châu “chống” lại cảnh sát nên bị bắt với bản án nặng nề, nhưng đến khi đoạn video thu lại toàn sự việc bị “lòi” ra, sự thật hoàn toàn khác.

Chuyện xảy ra thành phố Stanton, California, vào sáng sớm một ngày Tháng Tám, năm 2018, ông Mohamed Sayem, một người Mỹ gốc Phi Châu, ngủ trong xe, các viên cảnh sát thuộc Orange County đến gõ cửa.

Cảnh sát viên Michael Devitt đứng phía tài xế, ông Mohammed Sayem ngồi sau tay lái. (Hình chụp màn ảnh video OCSD)

Kết cục là ông Sayem nằm sóng soài trên một bãi đậu xe, mặt đầy máu, theo nhật báo Los Angeles Times loan tin ngày Chủ Nhật, 13 Tháng Chín.

Trong biên bản, cảnh sát viên Michael Devitt báo cáo, bởi vì ông Sayem cố tình ôm ghì, nên ông đành phải dùng sức mạnh chế ngự.

Scroll-over ads

Ông Sayem bị tống giam với cáo buộc tội hình: chống người thi hành công vụ.

Tưởng rằng sự việc chìm vào quên lãng, nhưng đến khi Luật Sư Scott Sanders, đại diện cho ông Sayem, công bố đoạn video cho thấy những hình ảnh hoàn toàn trái ngược với biên bản.

Hình ảnh trong video cho thấy ông Sayem tay đưa lên trời khi bị viên cảnh sát Devitt kéo ra khỏi xe và đấm liên tục vào mặt, rồi quăng xuống đường.

Không có cảnh ông Sayem ôm hay kẹp viên cảnh sát, chỉ thấy một tay đưa lên trời, và tay kia cầm tay lái.

Đoạn video về vụ bắt giữ này được ghi lại từ một camera gắn trong xe tuần tra của cảnh sát viên Devitt.

Cảnh sát viên Devitt kéo ông Sayem, tay đưa lên trên trời, ra khỏi xe. (Hình chụp màn ảnh video OCSD)

Khi đang nằm trên mặt đất, ông Sayem cất tiếng hỏi “mấy ông có định bắn tôi không?”

Viên cảnh sát Devitt thì nói không, nhưng viên cảnh sát đồng nghiệp, Eric Ota nói rằng “Tôi muốn.”

Trong báo cáo, viên cảnh sát Ota không ghi lại cuộc nói chuyện và Sở Cảnh Sát cũng không điều tra về những lời nói này, theo hồ sơ toàn của vị luật sư công Sanders.

Sử tiết lộ đoạn video trên, dấy lên sự tức giận của những nhà hoạt động chống lại tệ nạn bạo hành cảnh sát đối với người da màu tại Orange County, giữa lúc những sự kiện của phong trào Black Lives Matter bùng phát toàn quốc sau cái chết của ông George Floyd dưới đầu gối của viên cảnh sát da trắng Dered Chauvin và mới đây vụ viên cảnh sát Rusten Sheskey bắn bảy phát vào lưng ông Jacob Blake.

Trong khi nghiên cứu hồ sơ về vụ đánh ông Sayem, Luật Sư Sanders khám phá thêm những vụ bê bối khác của các viên cảnh sát liên quan.

Những viên chức này từng bị điều tra phạm tội hình sự và là đối tượng điều tra nội bộ của sở cảnh sát.

Những chi tiết trong đoạn video tiết lộ, dường như, đã tạo ra một tác động trong vụ án của ông Sayem.

Sau nhiều năm thụ lý, trong một phiên tòa vào tuần trước, Biện Lý Cuộc Orange County đột ngột hủy bỏ cáo buộc tội hình đối với ông Sayem , tuy nhiên, ông vẫn phải đối mặt với một tội nhẹ là chống lại việc bắt giữ và một tội khác vì say sưa nơi công cộng. (MPL)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *